6 sai lầm chết người khi mang thai

1. Không làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Thực hiện xét nghiệm Double và Tripple test là vô cùng cần thiết. Hai xét nghiệm này giúp bà mẹ loại trừ nguy cơ thai nhi bị mắc bệnh down, hội chứng ống thần kinh hay hội chứng patau. Đây đều là những bệnh hiểm nghèo, không thể chữa trị và để lại di chứng rất nặng nề và phức tạp. Tất cả các bệnh này đều không biểu hiện trên siêu âm và rất khó phát hiện, hoặc khi có biểu hiện thì đã ở giai đoạn muộn.

sut-moi

2. Tất cả sức khỏe thai nhi đều phó mặc hết cho bác sỹ siêu âm.

Thực tế, bác sỹ siêu âm chủ yếu chỉ đánh giá được hình thái thai nhi tại thời điểm thực hiện siêu âm so với bình thường chứ không tư vấn cho bạn được sâu hơn về kiến thức sản khoa, chuẩn bị trước và sau sinh (cần 1 bác sỹ sản), kiến thức về di truyền và sàng lọc trước sinh (cần 1 bác sỹ về di truyền và sang lọc trước sinh), kiến thức về dinh dưỡng (bác sỹ dinh dưỡng). Vậy nên tối thiểu các bà mẹ cần phải tham vấn tối thiểu 4 bác sỹ cho quá trình mang thai:

– Bác sỹ siêu âm;

– Bác sỹ di truyển và sàng lọc trước sinh;

– Bác sỹ sản khoa;

– Bác sỹ dinh dưỡng.

Một thực trạng rất đáng buồn là các bà bầu chỉ đến bác sỹ siêu âm, tồi tệ hơn là bác sỹ siêu âm nhận tất cả các dịch vụ còn lại như lấy máu làm xét nghiệm hay tư vấn sản khoa, điều này vô hình dung làm mất đi cơ hội của bà bầu được tư vấn chuyên sâu hơn với chuyên gia, dẫn đến bỏ sót dị tật cũng như chậm phát triển sức khỏe của thai nhi bởi vì bác sỹ siêu âm đâu thể làm thay và là chuyên gia về những vần đề di truyền, sàng lọc trước sinh hay sản khoa.

3. Không theo đúng lịch hẹn của bác sỹ, thường bị sai số hàng tuần vì nhiều lý do.

Chính điều này làm cho thai nhi bị bỏ lỡ những mốc gọi là thời điểm vàng để chẩn đoán như:

– Tuần thứ 12 rất quan trọng với bác sỹ siêu âm để đánh giá độ dày da gáy, đây là chỉ số hướng tới gợi ý một số bệnh như down nếu có yếu tố bất thường. Nhưng nếu bỏ qua hoặc chậm trễ dẫn tới kết quả không còn chính xác.

tai-xuong

– Tuần 12, 16 đây là hai mốc quan trọng để làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh, tại thời điểm này nồng độ các chất trong máu mẹ ít sai số nhất.

– Tuần thứ 21 để đánh giá dị tật về tim.

4. Chọn nhầm đối tượng.

Sẽ rất là sai lầm khi bạn đi làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở bác sỹ siêu âm, tai hại hơn nữa là lại không được nghe tư vấn trực tiếp từ bác sỹ di truyền và sàng lọc trước sinh. Đặc biệt đây là xét nghiệm sàng lọc chứ không phải xét nghiệm chẩn đoán xác định chắc chắn, nên bạn không thể chỉ nhận tờ kết quả hoặc nghe 1 bác sỹ không chuyên ngành giải thích.

5. Bỏ ngoài tai lời tư vấn, phó mặc cho số phận.

images-1

Khi có bất thường về kết quả sàng lọc trước sinh thì thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm các xét nghiệm khác để chẩn đoán xác định chính xác như chọc ối để xét nghiệm ADN tuy nhiên các bà mẹ thường bỏ vì nhiều lý do như sợ có rủi ro cho thai nhi như sảy thai (tuy nhiên tỷ lệ này đã được nhiều chuyên gia y học thế giới nghiên cứu ghi nhận là rất thấp – dưới 1%), hoặc tìm bác sỹ khác làm lại hoặc tư vấn mà các mẹ thường đến bác sỹ siêu âm khác, chính vì như sai lầm trên bác sỹ siêu âm không thể trả lơi bạn vấn đề này được. Và khi hậu quả xảy ra bạn là người cuối cùng gánh chịu.

6. Quá chú trọng vào 1 số chỉ số không quá quan trọng

images-2

Đó có thể là các chỉ số như cân nặng thai nhi, nam hay nữ, nước ối nhiều hay ít, ngôi gì. Mà quên đi vấn đề em bé có bất thường gì không – đây mới là vấn đề quan trọng nhất. So sánh cân nặng của thai, hay dự kiến ngày sinh ở bác sỹ này không giống bác sỹ kia, tất cả những điều đó đều không quan trọng vì các mẹ không biết rằng tính chỉ số cân nặng hay dự kiến ngày sinh đều do máy tính và mỗi máy chạy 1 phần mềm của các hàng khác nhau nên việc lệch 1 vài ngày hay 1 vài gam là bình thường