Ba bệnh thường gặp ở xét nghiệm sàng lọc sau sinh

Sàng lọc sau sinh là thực hiện xét nghiệm cho trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự phát triển của trẻ.

Xét nghiệm sàng lọc sau sinh là kỹ thuật lấy máu gót chân trẻ sơ sinh

Xét nghiệm sàng lọc sau sinh là kỹ thuật lấy máu gót chân trẻ sơ sinh, xét nghiệm cho kết quả tốt nhất được thực hiện khi trẻ sinh ra được 48 tiếng cho đến ngày thứ 7 sau khi sinh. Kỹ thuật lấy máu gót chân trẻ sơ sinh khi được thực hiện đúng thời điểm sẽ cho biết được 03 loại bệnh nguy hiểm và có hướng điều trị tốt nhất cho trẻ.

Ba loại bệnh được chẩn đoán sau khi thực hiện lấy máu gót chân

Suy giáp bẩm sinh

Suy giáp bẩm sinh là một bệnh lý tuyến giáp của trẻ không tự sản xuất hoặc sản xuất hormon giáp ít hơn so với trẻ bình thường. Hormon giáp là chất cần thiết cho não bộ và sự phát triển của cơ thể từ lúc mới sinh cho đến lúc trưởng thành. Nếu hormon giáp không đủ cung cấp cho não và cơ thể  thì dẫn đến tình trạng trẻ ngu đần và không phát triển được.

Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị bổ sung đủ lượng hormon giáp cho cơ thể trẻ trong vòng 2 tuần đầu sau sinh sẽ giúp trẻ phát triển bình thường.

Ba loại bệnh được chẩn đoán sau khi thực hiện lấy máu gót chân

Thiếu men G6PD

Thiếu Men G6PD là bệnh mà cơ thể trẻ không tổng hợp được men G6PD như những trẻ bình thường khác. Men G6PD nằm trong tế bào hồng cầu, khi thiếu  men G6PD tế bào không thể biến đổi các sản phẩm có hại thành sản phẩm không hại, do đó các sản phẩm có hại sẽ bị tích tụ trong hồng cầu và làm cho hồng cầu dễ vỡ. Sàng lọc sau sinh giúp cho việc phát hiện bệnh sớm và tham vấn tránh sử dụng thuốc, theo dõi tình trạng vàng da sơ sinh ở trẻ bị thiếu men G6PD  sẽ bị tán huyết cấp dẫn đến thiếu máu, vàng da.

Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh

Tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh là bệnh lý rối loạn tổng hợp nội tiết tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh dẫn đến trẻ mắc phải các biểu hiện bệnh khác nhau: mất muối gây tử vong và mơ hồ về giới tính ở bé gái.

Việc phát hiện bệnh sớm với sự can thiệp của bác sĩ giúp điều trị kịp thời tránh tử vong, giảm thiểu tình trạng mơ hồ về giới tính, nam hoá cơ quan sinh dục ngoài gây nhầm lẫn giới tính ở bé gái. Bé gái được điều trị sớm sẽ giảm bớt tình trạng ảnh hưởng tâm lý và giảm khả năng phải tạo hình cơ quan sinh dục ngoài khi lớn lên.

Bài tham khảo: Xét nghiệm sàng lọc sau sinh hiệu quả

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh ở đâu là tốt nhất

Nhiều bà mẹ mới lần đầu mang thai và sinh con đầu lòng chưa có kinh nghiệm nên không biết tầm quan trọng cũng như thông tin về xét nghiệm sàng lọc sơ sinh ở đâu tại Thái Nguyên. Hiện nay có nhiều trung tâm thực hiện xét nghiệm này ở Thái Nguyên nhưng các địa chỉBệnh Viện Bảo Ngọc đang là là địa chỉ uy tín thực hiện các dịch vụ liên quan đến khám thai, sơ sinh nhất là dịch vụ khám xét nghiệm sàng lọc sơ sinh. Đây là địa chỉ uy tín được các bệnh viện khác gửi mẫu đến để làm xét nghiệm.

Địa chỉ xét nghiệm sàng lọc sau sinh tốt nhất?

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp cho các bà mẹ có thêm kiến thức về sàng lọc sau sinh có ý nghĩa như thế nào. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hay cần tư vấn, bạn vui long gọi điện đến hotline của Bệnh Viện Bảo Ngọc theo số 19007182 hoặc số điện thoại 0208 3 900 006 hoặc đến trực tiếp phòng khám để được tư vấn hoặc nhận sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Phòng Khám Đa Khoa Bảo Ngọc địa chỉ uy tín hàng đầu tại Thái Nguyên.

Địa chỉ: 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Facebook:https://www.facebook.com/benhvienbaongoctn
Tel: 0208 3 900 006