Bệnh lậu cầu là gì?

Bệnh lậu cầu là gì? nguyên nhân, dấu hiệu bệnh lậu cầu? dưới đây là những chia sẻ của các bác sĩ để từ đó giúp người bệnh phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

vi khuẩn lậu cầu

Bệnh lậu cầu là một bệnh xã hội lây truyền qua con đường tình dục gây ra bởi loại vi khuẩn lậu cầu có tên là Neisseria gonorrhoeae. Vi khuẩn lậu cầu dễ dàng truyền nhiễm thông qua các màng nhầy của dương vật, âm hộ, và một số đường khác như : miệng, đường hô hấp và mắt, qua những chỗ da bị rách hoặc tổn thương và bộ phận sinh dục là bộ phận đặc biệt dễ bị tổn thương do ma sát trong quá trình quan hệ tình dục.

Nguyên nhân gây bệnh lậu cầu

Nguyên nhân chính gây ra bệnh lậu là qua quan hệ tình dục không an toàn. Tỷ lệ nam giới có khả năng mắc bệnh trong 1 lần giao hợp với nữ giới mắc bệnh là 20%. Còn đối với nữ thì khả năng nhiễm bệnh trong 1 lần giao hợp với nam giới mắc bệnh là 60 – 80 %. Tỉ lệ lây bệnh lậu sẽ cao hơn đối với quan hệ đồng giới. phụ nữ mắc bệnh lậu trong khi mang thai có thể lây truyền qua con. Bệnh có thể lây truyền khi tiếp xúc với dịch của lậu qua phòng vệ sinh, phòng tắm. Bệnh lậu cầu ở nữ có 97% không có triệu chứng, 3% bệnh nhân nữ tiểu buốt, tiểu gắt, khí hư vàng . Bệnh thường được chẩn đoán qua xét nghiệm vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrhoeae.

Dấu hiệu của bệnh lậu cầu

Thời gian ủ bệnh lậu của nam giới và nữ giới giống nhau thường từ 3 – 5 ngày, có khi là đến 1 tháng mới có biểu hiện triệu chứng bệnh. Nhưng do cơ địa của hai giới là khác nhau nên việc phát hiện bệnh lậu ở nam giới là rõ ràng nhất, còn nữ giới biểu hiện bệnh thường âm ỉ và không rõ ràng chính vì vậy khi phát hiện bệnh lậu ở nữ giới thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn khó chữa hơn.

Dấu hiệu ở nữ giới

 • Nữ giới cảm thấy rát buốt khi đi tiểu, và có thể tiểu ra mủ, máu.
 • Đau bụng dưới âm ỉ, cảm thấy ngứa rát vùng kín, đau khi giao hợp, và ra máu khi quan hệ tình dục.
 • chảy mủ niệu đạo, viêm vùng âm đạo.
 • Nữ giới có triệu chứng khí hư ra nhiều, ở lỗ cổ tử cung đỏ, sưng, có thể gây sốt và bị buồn nôn…

Dấu hiệu ở nam giới

 • Nam giới có dấu hiệu dương vật bị sưng đỏ ở lỗ niệu đạo, ngứa, đau và có kèm chảy mủ màu vàng đậm hay màu vàng xanh khi sáng ngủ dậy,
 • Nam giới cảm thấy rát buốt khi tiểu, đi tiểu nhiều lần, có thể tiểu ra máu.
 • Nam giới bị nổi hạch và mụn ở bẹn, có thể đau vùng chậu và thắt lưng, đau khi quan hệ tình dục, có thể gây sốt mệt mỏi…

Cách phòng tránh bệnh lậu cầu

 • Khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần phải đi khám nam khoa hoặc phụ khoa để được phát hiện và điều trị kịp thờị.
 • Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục.
 • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, không bừa bãi.
 • Phải dùng bao cao su đối với bạn tình có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Lậu là một bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm trở lại.

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn