Bệnh lậu là gì

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường được gọi là bệnh phong tình, hoặc gọi là bệnh xã hội. Và bệnh lậu hay còn gọi là bệnh lậu mủ là một trong số đó.

Tổ chức Y tế thế giới thống kê ước lượng có khoảng 62 triệu ca mắc bệnh lậu mỗi năm trên toàn thế giới. Tại thời điểm năm 2010 có khoảng 900 ca tử vong bệnh lậu gây ra ,khoảng 1,100 ca vào năm 1990 và Năm 2011 thống kê được 321,849 ca. Một con số không hề nhỏ, bệnh lậu là bệnh mà theo các chuyên gia mỗi năm con số này lại tăng.

Bệnh lậu là gì

Bệnh lậu là gì

Nguyên nhân của bệnh lậu

Bệnh lậu dễ dàng truyền nhiễm thông qua các màng nhầy của dương vật, âm hộ, và một số đường khác như : miệng, họng, đường hô hấp và mắt, qua những chỗ da bị rách hoặc tổn thương và bộ phận sinh dục là bộ phận đặc biệt dễ bị tổn thương do ma sát trong quá trình quan hệ tình dục.

Nam giới có tỷ lệ 20% khả năng mắc bệnh lậu trong 1 lần giao hợp với nữ giới mắc bệnh. Còn đối với nữ giới thì tỷ lệ này lên tới 60–80% khả năng mắc bệnh lậu trong 1 lần giao hợp với nam giới mắc bệnh. Tỉ lệ lây bệnh lậu cao hơn đối với quan hệ tình dục đồng giới giữa nam và nam. Người mẹ mắc bệnh lậu trong khi mang thai có thể lây truyền qua con. Bệnh không lây truyền nếu chỉ đơn giản sử dụng chung phòng tắm hoặc phòng vệ sinh mà không tiếp xúc với bệnh phẩm.

Biểu hiện của bệnh lậu

Viêm niệu đạo do lậu có thời gian ủ bệnh từ 3 – 5 ngày và cũng có thể kéo dài 1 tháng mới phát bệnh. Hầu hết nam giới bị bệnh lậu thường có triệu chứng ra mủ nhiều, màu vàng hoặc vàng xanh mỗi sáng khi thức dậy vì vậy nó cũng có tên là bệnh lậu mủ. Tại niệu đạo, khi đi tiểu thì tiểu buốt, tiểu dắt. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh lậu mạn tính với các biến chứng thường gặp như yếu sinh lý, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, có thể dẫn tới trạng vô sinh.

Thời gian ủ bệnh lậu ở nữ giới cũng giống như ở nam giới cũng từ 3 – 5 ngày và cũng có thể kéo dài 1 tháng. Theo thống kê có 50-80% trường hợp bệnh lậu ở nữ không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng. Biểu hiện bệnh cấp tính ở nữ có những triệu chứng như tiểu buốt, ra mủ màu vàng hoặc xanh chảy ra từ trong niệu đạo, cổ tử cung. Có mùi hôi. Nếu bệnh để kéo dài và không kịp điều trị sẽ dẫn đến lậu mạn tính có thể dẫn đến bị viêm vùng chậu, bị các biến chứng như viêm ống dẫn trứng và cũng có thể dẫn tới vô sinh. Phụ nữ đang có thai bị lậu không được điều trị kịp thời có thể bị sẩy thai và khi trẻ sinh ra có thể bị lậu ở mắt.

Cách điều trị bệnh lậu

  • Không quan hệ tình dục với người bị bệnh
  • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn: dùng bao cao su.
  • Không sử dụng chung các dụng cụ vệ sinh như chậu tắm, khăn…
  • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời: Khi nhận thấy có những dấu hiệu bất thường thì cần đến ngay trung tâm uy tín để thăm khám kịp thời tránh để tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh cũng như phương pháp điều trị, bạn có thể gọi điện tới đường dây nóng Bệnh viện Đa Khoa Bảo Ngọc để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp 1900 7182. Thời gian từ 7h – 19h các ngày trong tuần .

Bệnh Viện Bảo Ngọc
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn