Bệnh viêm niệu đạo do lậu và viêm niệu đạo không do lậu

Viêm niệu đạo có hai nguyên nhân chính là do bệnh lậu gây nên và viêm niệu đạo không do lậu. Bài viết cung cấp thông tin giúp bạn phân biệt được rõ hai bệnh này

Niệu đạo là một trong những cơ quan rất dễ bị viêm nhiễm. Bệnh viêm niệu đạo gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Bệnh viêm niệu đạo thường xuất phát từ hai nguyên nhân chính đó là bệnh viêm niệu đạo do lậu gây nên và bệnh viêm niệu đạo không do lậu. Các triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo do lậu và không do lậu thường rất giống nhau không phải ai cũng phân biệt được.

Viêm niệu đạo không do lậu là gì?

Viêm niệu đạo là hiện tượng viêm nhiễm niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài). Viêm niệu đạo không do lậu thường gây ra do vi khuẩn Ureaplasma urealyticumChlamydia Trachomatis ngoài ra còn có một số tác nhân khác như : Trùng roi, Mycoplasma genitalium… gây ra.  Đây là bệnh thường lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhưng có thể hạn chế bằng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Dấu hiệu bệnh viêm niệu đạo không do lậu:

 • Tiểu rắt
 • Nước tiểu đục
 • Tiểu khó và dòng nước tiểu yếu.
 • Ngứa và cảm thấy nóng ran lúc tiểu
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Thân nhiệt tăng cao gây sốt
 • Thấy máu trong nước tiểu
 • Các triệu chứng không giảm và thay đổi trong vòng 1 tuần.

Trường hợp nào mắc bệnh viêm niệu đạo

Ai cũng có thể mắc viêm niệu đạo không do lậu. Tuy nhiên người ở độ tuổi từ  15 – 30 có nguy cơ cao mắc bệnh này. Do thường xuyên quan hệ tình dục với nhiều người, và có đời sống tình dục không an toàn, ngoài ra sức khỏe và hệ miễn dịch yếu cũng có thể gây ra bệnh viêm niệu đạo.

Những dấu hiệu trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đê có thông tin chính xác nhất. Đường dây nóng Bệnh viện Đa Khoa Bảo Ngọc 1900 7182

Viêm niệu đạo ở nam và nữ giới

Viêm niệu đạo do bệnh lậu gây nên

Viêm niệu đạo do bệnh lậu gây nên là do song cầu khuẩn lậu có tên Neisseria gonorrhoeae gây viêm nhiễm và có mủ ở niệu đạo.

Dấu hiệu bệnh viêm niệu đạo do lậu

 • Sau khi phơi nhiễm với nguồn bệnh 2 – 10 ngày. nam giới hoặc nữ giới mắc bệnh lậu sẽ xuất hiện những biểu hiện như: ngứa và đau lỗ sáo, lỗ sáo sưng đỏ, nóng rát khi đi tiểu, đau rát khi quan hệ tình dục, dịch tiết ra nhiều có mủ màu trắng đục hoặc màu vàng. Ở nam giới bị lậu cấp tính thời gian đầu có dịch mủ chảy ra từ đầu dương vật và xuất hiện vào mỗi sáng sớm lúc ngủ dậy.
 • Khi bệnh chuyển sang bệnh lậu mãn tính: bệnh nhân thường có biểu hiện tiểu rắt, đôi khi trong nước tiểu có lẫn mủ và máu, đau bụng dướinóng rát tầng sinh môn, ở lỗ sáo vào sáng sớm có mủ chảy ra như nhựa chuối vào lúc sáng sớm.
 • Khi đi xét nghiệm thấy song cầu khuẩn Gram (-).

Trường hợp mắc bệnh viêm niệu do lậu:

Ai cũng có thể mắc bệnh, bệnh lậu ở nam giới có những triệu chứng rõ ràng hơn ở nữ giới, Bệnh lậu ở nữ giới có những triệu chứng không rõ ràng chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn thì nữ giới mới đi khám. Nguyên nhân phần lớn là do quan hệ tình dục không an toàn, trường hợp bị qua tiếp xúc trực tiếp vết thương hở với dịch khuẩn khi dùng chung đồ dùng cá nhân chiếm tỷ lệ nhỏ không đáng kể.

Trên đây là một số thông tin mà Đa Khoa Bảo Ngọc chia sẻ. Mọi thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết về cách phòng tránh bệnh cũng như phương pháp điều trị bệnh, bạn có thể gọi điện tới đường dây nóng Bệnh viện Đa Khoa Bảo Ngọc để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp 1900 7182. Thời gian từ 7h – 19h các ngày trong tuần

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn