Bị bệnh lậu cần làm những xét nghiệm gì?

Khi bị nhiễm bệnh lậu sẽ có những triệu chứng bất thường ở cơ quan sinh dục người bệnh. Vậy cần làm những xét nghiệm gì để biết chính xác bệnh?

Đa số các trường hợp bị nhiễm bệnh lậu các bác sĩ chỉ cần thăm khám dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh có thể đưa ra chẩn đoán chính xác. Nhưng với những trường hợp người bệnh có triệu chứng không rõ ràng, và kèm theo đó người bệnh còn bị bệnh viêm nhiễm khác ở cơ quan sinh dục nên phải làm những xét nghiệm test cận lâm sàng chuyên khoa để tìm và lọc vi khuẩn lậu. Qua từng giai đoạn bệnh lậu mà có những phương pháp kỹ thuật xét nghiệm chọn lọc riêng.

Những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

  • Xét nghiệm dịch niệu đạo: Lấy dịch mủ ở niệu đạo trước khi người bệnh ngủ dậy vào sáng sớm và trước lúc đi tiểu. Sau đó dùng kỹ thuật nhuộm soi Gram để soi và xác định vị trí vi khuẩn lậu bắt màu gram âm nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân thì có nhiều khả năng đã bị mắc bệnh lậu, cần phải làm thêm xét nghiệm nước tiểu và máu để đưa ra kết luận chính xác hơn.
  • Xét nghiệm nước tiểu: Lấy nước tiểu của người bệnh để xét nghiệm tìm ra những dấu hiệu bất thường và xem trong nước tiểu liệu có chứa vi khuẩn lậu hay không và bên cạnh đó việc xét nghiệm nước tiểu có thể xác định được một số bệnh viêm nhiễm khác.
  • Xét nghiệm máu: giúp xác định trong máu có chứa vi khuẩn lậu hay không, ngoài ra xét nghiệm máu giúp người bệnh phát hiện những bệnh viêm nhiễm khác lây qua đường tình dục.

Các kỹ thuật xét nghiệm bệnh lậu

Kỹ thuật nhuộm soi Gram: Sau khi dịch người bệnh được lấy được nhuộm và cho lên tiêu bản kính hiển vi sẽ thấy mật độ của vi khuẩn lậu, vi khuẩn lậu thường tụ thành đám, vi khuẩn lậu có hình dạng giống hạt cafe nên được gọi là song cầu lậu. Số lượng vi khuẩn lậu tụ lại càng nhiều là giai đoạn lậu cấp tính, còn ngược lại lậu mãn tính thì số lượng vi khuẩn lậu sẽ ít hơn.

Kỹ thuật nuôi cấy: Là kỹ thuật nuôi cấy tạo khuẩn lạc rồi sau đó mới làm xét nghiệm nhuộm soi, kỹ thuật này thường áp dụng cho giai đoạn lậu mãn tính, khi số lượng vi khuẩn lậu quá ít. Mẫu bệnh phẩm sẽ được nuôi cấy vài ngày sau đó sẽ được đem đi nhuộm soi lại. Kỹ thuật này mang lại kết quả chính xác nhưng vì thời gian chờ khá lâu nên chỉ áp dụng trong thực tế lâm sàng trong nghiên cứu khoa học và đào tạo y tế.

Xét nghiệm bệnh lậu cần lấy mẫu bệnh ở đâu trên người bệnh

Tùy từng vị trí mà bệnh lậu xuất hiện sẽ có những mẫu bệnh phẩm khác nhau ở bộ phận sinh dục thường lấy dịch niệu đạo, ở mắt là là dử mắt và mủ mắt, ở miệng là dịch nước bọt.

Xét nghiệm bệnh lậu cần chú ý những gì

Vì bệnh lậu là một bệnh xã hội rất dễ truyền nhiễm nên cần đi khám và điều trị ngay khi phát hiện bệnh. Khi đi khám cần làm một số xét nghiệm để xác định giai đoạn cũng như tìm phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh. Khi đi xét nghiệm người bệnh không cần phải nhịn ăn, chỉ cần giữ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày trước khi lấy mẫu bệnh phẩm. Việc điều trị phải tuân thủ đúng lời dặn của bác sĩ khi đó việc điều trị bệnh lậu sẽ khỏi nhanh và chữa dứt điểm.

Bệnh viện BỆNH VIỆN BẢO NGỌC sự lựa chọn hàng đầu cho bạn!

Bệnh Viện Bảo Ngọc
Địa chỉ:  số 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.
Tel: 0280.6.514.699
Hotline: 1900 7182
Facebook: www.facebook.com/benhvienbaongoctn