Các bệnh về cơ xương khớp bàn tay

Hầu hết mọi người đều bỏ qua nhiều biểu hiện đau ở bàn tay và nghĩ rằng điều đó không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy bị đau, ngứa hay tê ở cánh tay, bàn tay, cổ tay không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh cơ xương khớp bàn tay. Việc phát hiện sớm nguyên nhân các cơn đau này sẽ giúp bạn nhanh chóng điều trị kịp thời.

Một số bệnh phổ biến về cơ xương khớp bàn tay

Hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn làm việc lâu trên máy tính, bạn có nguy cơ bị đau ở cánh tay, bàn tay và cổ tay. Nguyên nhân là do các dây thần kinh mặt trong cổ tay bị chèn ép, dẫn đến ngứa ran hoặc tê ở cổ tay và gây đau cánh tay, lâu ngày sẽ dẫn đến hội chứng ống cổ tay.

Nếu bạn gặp phải tình trạng này thường xuyên hoặc phải đánh máy tính nhiều, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp chữa trị kịp thời.

 Các bệnh về cơ xương khớp bàn tay 1

>>>Click để đọc ngay: Cách điều trị cơ xương khớp bàn tay<<<

Đau xơ cơ

Đây là tình trạng hiếm gặp gây đau ở các khớp, lưu lượng máu đến các sợi dây thần kinh của lòng bàn tay bị cản trở, gây đau cơ ở cánh tay. Khi bạn cảm thấy bị đau cánh tay kết hợp với đau cơ, tê tay chân và mệt mỏi mãn tính, có nhiều khả năng bạn đã mắc phải tình trạng này.

Tổn thương hoặc đau khớp

Trong một số trường hợp, áp lực hoặc chấn thương các rễ thần kinh tủy sống có thể dẫn đến đau bàn tay, cánh tay. Đau khớp hoặc viêm khớp có thể biểu hiện bằng một cơn đau nhói ở các khớp xương của bàn tay, cánh tay.

Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hoá khớp bàn tay, ngón tay, trong đó tuổi tác và giới tính cần quan tâm nhất. Bệnh thường xảy ra ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, trong đó nữ giới chiếm tỷ lệ 2/3 các trường hợp thoái hoá khớp bàn tay, cổ tay.

Những dấu hiệu điển hình của bệnh cơ xương khớp bàn tay

Có một số triệu chứng cần quan tâm là đau, cứng khớp. Đau xảy ra khi vận động, gọi là đau kiểu cơ học và giảm đau khi các khớp được nghỉ ngơi (không cử động, không vận động). Tính chất đau không dữ dội mà thông thường chỉ biểu hiện ở mức nhẹ hoặc trung bình, thời gian đau kéo dài khoảng 15 – 30 phút, có khi lâu hơn.

 Các bệnh về cơ xương khớp bàn tay 2

Thời gian đau khớp còn tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ của sự tổn thương khớp. Ngoài các khớp bị đau thì đôi khi còn bị sưng nhẹ. Biểu hiện của triệu chứng cứng khớp thường rõ ràng hơn nhiều.

Cứng khớp xuất hiện lúc mới ngủ dậy buổi sáng sớm hoặc sau giấc ngủ buổi trưa. Cứng khớp biểu hiện như khó cử động hoặc cử động không mềm mại, uyển chuyển và dần dần bàn tay sẽ xuất hiện hiện tượng khó thực hiện các thao tác trong sinh hoạt hằng ngày như cầm nắm đồ vật không chắc (có khi cầm không chắc bị rơi đồ vật) hoặc thực hiện không chuẩn các thao tác khi tắm, rửa, giặt giũ quần áo. Song song với rối loạn các động tác cầm nắm thì các cơ ở bàn tay, ngón tay cũng sẽ bị teo nhỏ dần và các khớp bàn tay, ngón tay bị biến dạng.

Phòng tránh các bệnh cơ xương khớp bàn tay

Muốn phòng bệnh có hiệu quả thì những đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh này cần tránh lao động nặng và kéo dài. Khi làm việc với đôi tay nên có thời gian nhất định để bàn tay được nghỉ ngơi, không làm việc liên tục nhiều giờ liền.

Trong cuộc sống hằng ngày hoặc trong lao động, nếu có máy móc thay thế cho bàn tay thì nên tận dụng (ví dụ máy rửa bát đĩa, cối xay thịt thay cho bàn tay…). Sau mỗi buổi sáng ngủ dậy nên tập nhẹ nhàng các khớp cổ tay, bàn tay và ngón tay.

>>>Xem ngay: Tiêm khớp điều trị cơ xương khớp bàn tay<<<

Nếu có điều kiện nên ngâm bàn tay vào nước muối sinh lý ấm, mỗi ngày khoảng 2 lần (sáng và tối trước khi đi ngủ), mỗi lần khoảng 10 phút. Tránh hiện tượng tăng cân, ăn uống hợp lý, năng vận động cơ thể. Nếu mắc một số bệnh về chuyển hoá hoặc chấn thương bàn tay, ngón tay nên điều trị dứt điểm và theo chỉ định của bác sĩ.

Để chẩn đoán bệnh cơ xương khớp bàn tay thì ngoài các triệu chứng lâm sàng còn có thể chụp Xquang khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay; nếu có điều kiện nên tiến hành một số xét nghiệm như máu.

Tốt nhất khi nghi ngờ bị nhóm bệnh này bạn nên được khám bệnh sớm để xác định và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng về xương khớp.

Hiện nay tại đa khoa Bảo Ngọc đang ứng dụng công nghệ tiêm khớp, giảm ngay cơn đau từ lần tiêm đầu tiên. Công nghệ được thực hiện bởi chuyên gia tiêm khớp hàng đầu hiện nay.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ được chính sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Thông tin liên hệ:

Bệnh viện đa khoa Bảo Ngọc

Địa chỉ: 410 Lương Ngọc Quyến

Hotline: 0982874352

Website: http://benhvienbaongoc.com

Facebook: https://www.facebook.com/benhvienbaongoctn/