Các xét nghiệm cần thiết trong quá trình mang thai của bà bầu

Hầu hết, trong quá trình mang thai các bà bầu đều làm một số xét nghiệm sàng lọc để nắm rõ tình hình sức khỏe của đứa bé trong bụng mình một cách chính xác nhất

Trong giai đoạn mang thai, các mẹ bầu cần làm một số xét nghiệm quan trọng để kiểm tra sự phát triển của thai nhi qua từng mốc thời gian. Tất cả những xét nghiệm khám thai đều theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. các xét nghiệm thai như đo độ mờ da gáy, siêu âm 4D, xét nghiệm máu mẹ bầu, xét nghiệm nước ối, xét nghiệm nước tiểu… đều là những xét nghiệm quan trọng trong thời gian phụ nữ mang thai. Nếu không thực hiện những xét nghiệm ấy thì các ông bố bà mẹ sẽ không thể biết được tình hình sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ phát triển ra sao. Những phương pháp xét nghiệm này đều có mang lại lợi ích to lớn không những nắm rõ tình hình sức khỏe của mẹ và đứa bé trong bụng mà còn giúp các bác sĩ có cơ hội can thiệp kịp thời những bất thường ở thai giúp các mẹ sinh con được khỏe mạnh hơn.

Các xét nghiệm trong quá trình mang thai.

Xét nghiệm siêu âm thai

Siêu âm thai

Siêu âm thai cho phép khảo sát hình thái học thai nhi, giúp phát hiện được nhiều dị tật: thần kinh, não, tim, chân tay, hàm mặt, cột sống… Với một số bệnh lý di truyền, các dị tật bẩm sinh quá nặng nề không thể khắc phục, đình thai (bỏ thai) có thể là một biện pháp được thực hiện.

 • Ở tuần thai 4 – 7 tuần việc siêu âm có tác dụng giúp thai phụ biết mình có thai và phát hiện vị trí của thai. Ngoài ra có thể xác định được các trường hợp như mang thai ngoài tử cung hoặc mang thai bất thường.
 • Ở tuần thai 11 – 13 tuần việc siêu âm giúp do chiều dài đầu, mông của thai nhi, đây là chỉ số cho phép đánh giá tuổi thai và độ dày của độ mờ da gáy để chẩn đoán sớm một số nguy cơ mắc các hội chứng Down
 • Ở tuần thai 15 – 25 tuần siêu âm thai có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường ở thai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan trong cơ thể đứa trẻ, vị trí thai không đúng, nước ối nhiều, thai bị dây rốn quấn cổ, bệnh bội nhiễm, đặc biệt là các bất thường về hệ xương và hệ tim để từ đó bác sĩ chuyên khoa có can thiệp kịp thời. Ngoài ra giới tính của thai nhi cũng được nhận biết trong tuần thai này.

Lưu ý:

 • Trước khi siêu âm, bạn nên uống nước (2–3 ly nước trước khoảng một tiếng) và nhịn tiểu. Lúc đó, bàng quang của bạn sẽ căng ra và giúp cho việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn.
 • Mẹ bầu cũng nên lưu ý rằng, không phải lúc nào siêu âm cũng phát hiện ra các dị tật thai nhi. cần kết hợp với các phương pháp xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Đọc thêm: Lợi ích của siêu âm sàng lọc trước sinh là gì?

Xét nghiệm máu

Phương pháp xét nghiệm máu bà bầu

Một trong những xét nghiệm quan trọng trong quá trình mang thai đó là xét nghiệm máu.

Ở tuần thứ 11 tuần 2 ngày – 13 tuần 6 ngày của thai kỳ làm xét nghiệm Double Test. Đây là quá trình xét nghiệm sử dụng các xét nghiệm hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu người mẹ và kết hợp đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai, … để chẩn đoán sớm một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau của thai nhi trong bụng mẹ.

Ở tuần thứ 14 – 22 của thai kỳ các mẹ bầu làm xét nghiệm Triple test cũng là một xét nghiệm máu để đánh giá lại nguy cơ bị 3 bệnh của thai nhi:

 • Bệnh Down (3 nhiễm sắc thể 21).
 • Bệnh hội chứng Edwards (3 nhiễm sắc thể 18)
 • Bệnh của hệ thống thần kinh (dị tật hở đốt sống và thai vô sọ).

Việc xét nghiệm máu như có vai trò để chuẩn bị trước trong trường hợp cần truyền máu khi sinh nở, phát hiện virus Rubella, các yếu tố Rh (Rh- hay Rh+), hàm lượng sắt trong máu từ đó bác sĩ sẽ cho bạn bổ sung viên sắt, huyết đồ (kiểm tra thiếu máu, bệnh lý thalassaemia…).

Ngoài ra việc xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C, Tế bào hình liềm… hay không.

Đọc thêm: Xét nghiệm sàng lọc trước sinh bằng phương pháp Double test

                 Xét nghiệm trước sinh bằng phương pháp triple test

Xét nghiệm chọc dò nước ối

Phương pháp chọc dò nước ối

Phương pháp chọc ối là phương pháp chọc hút nước ối. Phương pháp này tuy cho ra kết quả chính xác đến 99% về rối loạn nhiễm sắc thể, hội chứng Down, một số khuyết tật ống thần kinh và  những rối loạn bất thường khác ở thai nhi… Nhưng việc xét nghiệm xâm lấn này làm cho mẹ bầu nguy cơ sẩy thai mặc dù nguy cơ rất thấp (khoảng 1%). Chọc ối thường được thực hiện khoảng giữa tuần thứ 15 – 20 của thai kỳ

Đọc thêm: Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu

Mẹ bầu thường đi tiểu nhiều hơn so với ngày thường trước khi có thai. Chính vì vậy việc xét nghiệm nước tiểu là việc mà các mẹ bầu nên được tiến hành định kỳ trong thai kỳ. Giúp phát hiện các dấu hiệu bệnh tiểu đường trong thai kỳ như dư lượng glucose trong nước tiểu. Thừa đạm trong nước tiểu có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng. Nếu kết quả cho mức độ đường cao, mẹ bầu cần được theo dõi cẩn thận, đặc biệt nếu kèm theo các triệu chứng phù hoặc cao huyết áp, mẹ bầu co nguy cơ tiền sản giật cao.

Những việc cần làm trước khi đi xét nghiệm

 • Khi đi xét nghiệm máu tốt nhất không nên ăn sáng để có kết quả chính xác hơn. Vì do sau khi ăn, chất dinh dưỡng ở thức ăn  sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Lúc đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên, nếu tiến hành xét nghiệm máu, kết quả thu được sẽ không được chính xác.
 • Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, nước ngot… vài giờ trước khi lấy máu cũng sẽ cho ra kết quả không chính xác.
 • xét nghiệm nước tiểu cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ, Cách lấy mẫu: dùng ống đựng nước tiểu do nhân viên y tế chuẩn bị trước sau đó lấy phần nước tiểu ở giữa dòng vào ống và gửi xét nghiệm.

Đọc thêm: 6 sai lầm chết người khi mang thai

Kết quả xét nghiệm khi mang thai 

Tất cả các phương pháp xét nghiệm cho mẹ bầu đều cùng một mục đích chung đó là giúp bố mẹ kiểm tra và theo dõi tình hình phát triển của đứa trẻ trong bụng mẹ, giúp đảm bảo tốt sức khỏe thai phụ và đứa bé khi sinh ra được khỏe mạnh hơn. Trường hợp khi các kết quả cho ra không được như mong muốn và thai nhi có một số bất thường, mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và làm thêm một số xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn. Từ những kết quả đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất, tốt nhất để có lợi cho cả mẹ và đứa trẻ trong bụng.

Chi phí các xét nghiệm ở phụ nữ mang thai

Hiểu được vấn đề cấp thiết hiện nay, trung tâm sàng lọc trước sinh của Bệnh viện BỆNH VIỆN BẢO NGỌC trực thuộc Bệnh viện Bảo Ngọc được thành lập và chính thức đi vào hoạt động tháng một năm 2014. Nơi đây hội tụ đầy đủ cơ sở vật chất được đầu tư kỹ lưỡng, trang thiết bị máy móc hiện đại. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Trang thiết bị phòng xét nghiệm

Đọc thêm: Sàng lọc trước sinh hết bao nhiêu tiền?

Ngoài ra Trung tâm còn có các dịch vụ gói quản lý thai rất phù hợp, ưu đãi cho các mẹ bầu

Dịch vụ quản lý thai

Mọi thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết về phương pháp xét nghiệm sàng lọc cũng như dịch vụ quản lý thai, bạn có thể gọi điện tới đường dây nóng Bệnh viện Đa Khoa Bảo Ngọc để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp 1900 7182. Thời gian từ 7h – 19h các ngày trong tuần
Bệnh Viện Bảo Ngọc
Địa chỉ:  số 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.
Tel: 0280.6.514.699
Hotline: 1900 7182
Facebook: www.facebook.com/benhvienbaongoctn