Cảnh giác với bệnh quai bị khi vào mùa đông xuân

Quai bị là một loại bệnh truyền nhiễm. Nam giới mắc bệnh dễ gây biến chứng viêm tinh hoàn, nữ giới thì viêm buồng trứng. Vì vậy, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nguy cơ dẫn đến vô sinh là rất cao.

Cảnh giác với bệnh quai bị khi vào mùa đông xuân

Cảnh giác với bệnh quai bị khi vào mùa đông xuân

Quai bị thường lây qua đường hô hấp

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám BỆNH VIỆN BẢO NGỌC, quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan qua đường hô hấp và thường phát triển mạnh vào mùa đông xuân. Trong những năm gần đây, bệnh quai bị đang phát triển khá nhanh nhưng lại chưa có một biện pháp tuyên truyền nào được cảnh báo.

Ngoài ra, việc dập tắt virus gây bệnh cũng gặp rất nhiều khó khăn vì virus gây bệnh sẽ lây cho người khác trước khi bệnh nhân phát bệnh. Hơn nữa, mặc dù bệnh nhân đã khỏi bệnh được một tuần thì virus gây bệnh vẫn còn tồn tại và có khả năng lây lan.

Quai bị thường lây qua đường hô hấp

Quai bị thường lây qua đường hô hấp

Dấu hiệu chứng tỏ bạn có nguy cơ đã mắc quai bị

Ở trẻ nhỏ: Trẻ sốt nhẹ, sau đó xưng một bên tai, vài hôm sau thì sưng cả hai bên. Tuy bệnh quai bị ở trẻ em khá lành tính, nhưng nếu không được khám và điều trị kịp thời thì bệnh vẫn có khả năng gây ra các biến chứng như viêm não – viêm màng não, hoặc viêm tinh hoàn ở bé trai hay viêm buồng trứng ở các bé gái. Nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến vô sinh ở tuổi trưởng thành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của trẻ sau này.

Ở tuổi trưởng thành: có biểu hiện sốt nhẹ, nhức đầu, mất cảm gaisc ăn ngon miệng, mệt mỏi kéo dài. Sau đó, người bệnh sẽ sốt đến 39.5 – 40độ, các tuyến mang tai bắt đầu sưng tấy và có cảm giác đau khiến bạn gặp khó khăn trong việc nhai và nuốt thức ăn. Ở tuổi dạy thì, nam giới hay nữ giới nếu mắc bệnh quai bị thì nguy cơ dẫn đến vô sinh là rất cao. Biểu hiện ở nam giới là tinh hoàn sưng to, động vào thấy đau, da bìu bị phù nề và căng bóng, chuyển sưng đỏ.

Ngoài ra, bệnh nhân không được điều trị đúng phương pháp sẽ có nguy cơ mắc bệnh nam khoa như viêm mào tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, viêm màng não … Vì vậy, để đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh và tình trạng bệnh nhân đang gặp phải, bệnh nhân cần được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Dấu hiệu chứng tỏ bạn có nguy cơ đã mắc quai bị

Dấu hiệu chứng tỏ bạn có nguy cơ đã mắc quai bị

Đừng tự ý điều trị bệnh quai bị tại nhà

Nhiều người bệnh thường sử dụng các phương pháp truyền miệng hay các phương pahps gia truyền để điều trị bệnh quai bị. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa thì đây là những biện pháp không có căn cứ khoa học, đôi khi còn có thể gây hại cho người bệnh.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng không được tự ý mua thuốc chống viêm hoặc các loại thuốc khác về tự ý uống vì quai bị do virus gây ra, hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh này đặc hiệu mà chỉ có thuốc điều trị triệu chứng bệnh. Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian mắc bệnh cần phải được sự tư vấn của bác sĩ, tránh hậu quả khó lường sau này.

Đã có rất nhiều trường hợp tự ý điều trị bệnh tại nhà đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian điều trị bệnh của các bác sĩ mà còn ảnh hưởng đến chính sức khỏe người bệnh khi bệnh đã được ủ với thời gian quá lâu trong cơ thể người bệnh.

Lưu ý: Sau khi điều trị khỏi bệnh ít nhất là 2 tháng bệnh nhân vẫn cần tránh vận động mạnh và không được uống các thức uống có ga để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đừng tự ý điều trị bệnh quai bị tại nhà

Đừng tự ý điều trị bệnh quai bị tại nhà

Vậy phòng tránh bệnh quai bị bằng cách nào?

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là giữ vệ sinh đường hô hấp. Thường xuyên đeo khẩu trang để tránh những bệnh viêm nhiễm lây qua đường hô hấp.

Nếu người nhà của bạn bị mắc quai bị, cần cho nghit tại nhà để cách ly, tránh gây viêm nhiễm cho người khác. Thời giam cách ly ít nhất 10 ngày. Những bạn chưa bị quai bị lần nào càng nến tránh tiếp xúc với người bệnh.

Hiện nay, biện pháp phòng tránh bệnh quai bị hiệu quả nhất là tiêm vaccine phòng bệnh. Hiện nay có vaccine 3 trong 1 là sởi – quai bị – rubella mọi người nên tiêm, nhất là phụ nữ và nam giới trong độ tuổi trưởng thành, sinh đẻ.

Đeo khẩu trang thường xuyên và tránh tiếp xúc với người bị bệnh quai bị

Đeo khẩu trang thường xuyên và tránh tiếp xúc với người bị bệnh quai bị

Với những thông tin trên, hi vọng bạn có đủ hành trang để đối phó với bệnh quai bị khi vào mùa đông xuân. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn vui lòng gọi đến hotline củaBệnh Viện Bảo Ngọc theo số 19007182 hoặc số điện thoại 0208 3 900 006 hoặc đến trực tiếp phòng khám để nhận được sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Bệnh Viện Bảo Ngọc

Địa chỉ: 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Facebook:https://www.facebook.com/benhvienbaongoctn

Email:benhvienbaongoctn@gmail.com

Tel: 0208 3 900 006