Dừng ngay việc mua thuốc trị bệnh qua mạng xã hội

Lên facebook mua thuốc trị bệnh sùi mào gà hay các loại thuốc Tân dược khác đã trở thành thói quen của đại đa số bộ phận người dân Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

mua-thuoc-qua-mang

Dừng ngay việc mua thuốc trị bệnh qua mạng xã hội

Nguy hiểm khó lường từ việc mua thuốc qua mạng

Chỉ cần dạo qua một vòng facebook hay lên google gõ vài từ khóa liên quan đến việc tự khám chữa bệnh tại nhà là có thể bắt gặp được ngay những dòng status hỏi cách chữa bệnh, dùng thuốc, thậm chí là mượn đơn thuốc của những người cùng triệu chứng, chẳng hạn như: “Mình từng quan hệ đồng giới nam với nam, hiện nay đi tiểu thấy buốt, tiểu dắt, ra mủ có màu vàng nhạt chảy ra thì có phải mình đã mắc bệnh lậu không? Ai có thuốc đặc trị không?” Hay những câu hỏi thông thường của các bà mẹ như “Con mình ho hắng mấy ngày hôm nay rồi, có mẹ nào có con cũng bị như vậy không, dùng thuốc gì bây giờ được nhỉ?” ….

Cũng chính bắt nguồn từ đây mà đã có rất nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra do tự ý sử dụng thuốc, tự ý đặt mua thuốc qua mạng. Chỉ vì quá tin vào vị bác sĩ “google” mà rất nhiều bà mẹ đã phải trả một cái giá quá đắt.

Điển hình là trường hợp một cháu vốn khỏe mạnh, xinh xắn, tự dưng mọi người xung quanh cứ nói cháu bị hen, do đó phụ huynh đã tự tra cứu trên mạng và cho uống không biết bao nhiêu loại thuốc với nhiều sự chỉ dẫn khác nhau. Chỉ đến khi mụn mọc đầy mặt, lưng của cháu bé, gia đình mới đưa đi khám. Lúc này, các bác sĩ mới cho biết, cháu không hề bị hen, nhưng lại bị tác dụng phụ của thuốc có chứa corticoid làm cho toàn thân mọc đầy mụn.

nguy-hiem-khi-mua-thuoc-qua-mang

Mua thuốc qua mạng để lại những hậu quả khó lường

Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc

Thuốc là mặt hàng tương đối đặc biệt mà chỉ bác sĩ và dược sĩ mới có quyền cung cấp và tư vấn cho người bệnh. Tuy nhiên, dược sĩ chỉ được tư vấn cho bệnh nhân nhóm thuốc không cần kê đơn. Còn tất cả các loại thuốc còn lại đều phải tuân thủ chặt chẽ theo sự hướng dẫn của các y bác sĩ từ liều lượng, cách dùng cho đến thời gian dùng, đặc biệt là với các loại bệnh có tính chất lây lan như bệnh xã hội hay các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

Nói là vậy nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám BỆNH VIỆN BẢO NGỌC thì có một thực tế đáng buồn là hiện nay tình trạng tự nêu biểu hiện và nhờ sự tư vấn của cộng đồng mạng đang ngày càng trở nên phổ biến. Thậm trí ngay cả thuốc kháng sinh liều cao nằm trong danh mục thuốc kê đơn cũng được các bệnh nhân tự ý mua về để sử dụng, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà nhưng e ngại việc đến phòng khám để được tư vấn và chữa trị.

Bạn đọc cần biết rằng ngay cả việc không tuân theo chỉ thị của bác sĩ, tự ý cắt liều, cắt ngắn thời gian sử dụng thuốc hoặc kéo dài thời gian sử dụng cũng là điều cấm kỵ trong sử dụng thuốc Tân dược. Vì vậy, việc nhờ cậy vị bác sĩ “google” là điều tuyệt đối cần tránh.

tu-van-su-dung-thuoc

Sử dụng thuốc cần nhận được sự tư vấn của các bác sĩ

Để được tư vấn và xác định chính xác loại bệnh bạn đang mắc phải và có hướng sử dụng thuốc một cách đúng đắn nhất, cách tốt nhất bạn nên trực tiếp đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng (Bệnh viện Đa Khoa Bảo Ngọc là một ví dụ điển hình về khả năng khám chữa bệnh theo yêu cầu) để được tư vấn và điều trị đúng hướng.

Bệnh Viện Bảo Ngọc
Địa chỉ: 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienbaongoctn
Tel: 0208 3 900 006