Khám chữa bệnh thần kinh

Hệ thần kinh bao gồm não bộ, tủy sống và các dây thần kinh, có nhiệm vụ điều khiển sự hoạt động của tất cả các cơ quan, làm cho cơ thể thích nghi với những sự thay đổi của môi trường ngoài và môi trường trong.

Hệ thần kinh là một hệ cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể người, ở dưới dạng ống và mạng lưới đi khắp cơ thể, được cấu tạo bởi một loại mô chuyên biệt là mô thần kinh, gồm các tế bào thần kinh – nơ-ron và các tế bào thần kinh đệm (thần kinh giao). Về mặt cấu tạo, hệ thần kinh được chia ra làm 2 bộ phận là bộ phận trung ương (não, tủy sống) và bộ phận ngoại biên (các dây thần kinh, hạch thần kinh), trong đó bộ phận trung ương giữ vai trò chủ đạo. Về chức năng, hệ thần kinh được chia thành hệ thần kinh vận động (điều khiển cơ, xương) và hệ thần kinh sinh dưỡng (hệ thần kinh thực vật). Hệ thần kinh sinh dưỡng lại gồm 2 phân hệ là phân hệ giao cảm và phân hệ đối giao cảm. Hoạt động thần kinh cấp cao ở người hình thành nên nhiều phản xạ được tập quen rất phức tạp mà không sinh vật nào có được. Một phần nào đó trong hệ thống dây thần kinh bị tổn thương thì sẽ gây ra các chứng bệnh ở phần cơ thể đó.

kham-chua-benh-than-kinh
Ví dụ khi bị tổn thương ở cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh, thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng, các tổn thương thực thể khác ở vùng thắt lưng (dị dạng bẩm sinh, chấn thương, thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn) dẫn đến đau thần kinh tọa. Đau dây thần kinh tọa biểu hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 và rễ thần kinh sống 1. Nếu rễ thần kinh lưng 5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út. Nếu rễ thần kinh cột sống 1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối; nếu bị thần kinh tọa dưới thì đau tới mắt cá ngoài bàn chân. Nếu trường hợp bệnh nhẹ thì người bệnh có thể đi lại, làm việc bình thường. Tuy nhiên khi đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động. Hay khi hệ thống dây thần kinh ở các vùng tai, mặt, tim bị chèn ép hoặc tổn thương sẽ gây bệnh rối loạn tiền đình. Còn nếu dây thần kinh số 7 bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra các triệu chứng biểu hiện như: sa trễ da mặt, mất rãnh mũi má, liệt nửa cơ mặt, môi dưới sa trễ, khó mím miệng, ăn uống khó khăn (thức ăn hay rơi vãi), nhắm mắt không kín…

Các bệnh liên quan đến thần kinh là do nguyên nhân như: khí trệ, huyết ứ, do hàn quá mức hoặc nhiệt quá mức mà gây nên. Bệnh viện BỆNH VIỆN BẢO NGỌC đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị khỏi các chứng bệnh liên quan tới thần kinh. Chẳng hạn như đối với chứng rối loạn tiền đình thì có thể do các nguyên nhân như: do can hỏa hóa phong rồi bốc lên mà sinh bệnh là chủ yếu. Cũng có thể do đờm thấp đình trệ, mà làm khí thanh dương không đưa lên được khiến phát ra bệnh vì thế bệnh nhân thường có triệu chứng đột nhiên ù tai rồi chóng mặt, hoa mắt, nhà cửa cảm thấy như đảo lộn, nghiêng ngửa buộc người bệnh phải luôn nhắm nghiền mắt và nằm xuống không sẽ bị ngã. Kèm theo buồn nôn hay nôn thốc tháo nhiều lần, mặt nhợt nhạt, mồ hôi toát ra toàn thân. Cơn choáng chóng mặt quay cuồng này có khi xảy ra chốc lát hay kéo dài vài tiếng, hoặc vài ba ngày. Người bệnh thấy nóng, khát nước, táo bón, tiểu nước vàng, mạch thực. Còn nếu là do can, thận, tâm, tỳ suy, thận kém nên không nuôi dưỡng được can huyết mà làm cho can dương vượng lên khiến phát sinh bệnh thì bệnh nhân cũng có những triệu chứng như trên nhưng lại có sắc mặt xanh, mạch hư, không lực. Vì vậy khi điều trị bệnh cho mỗi bệnh nhân sẽ căn cứ vào mạch, vào triệu chứng cụ thể của bệnh nhân để từ đó có bài thuốc điều trị thích hợp với mỗi bệnh nhân. Cùng một căn bệnh nhưng mỗi bệnh nhân sẽ có những bài thuốc riêng, phù hợp với với triệu chứng của từng người, với cơ thể của từng bệnh nhân. Bên cạnh đó các bệnh nhân gặp các chứng bệnh liên quan đến thần kinh khi điều trị tại Bệnh Viện Bảo Ngọc sẽ được kết hợp với phương pháp châm cứu, bấm huyệt giúp lưu thông khí huyết, tác động trực tiếp lên các huyệt nhạy cảm của hệ thống thần kinh trung ương nhằm khôi phục lại chức năng của các dây thần kinh, giúp trị tận gốc các bệnh về thần kinh.

Bệnh viện BỆNH VIỆN BẢO NGỌC là địa chỉ tin cậy đã điều trị khỏi nhiều bệnh liên quan tới thần kinh như: rối loạn tiền đình, zonan thần kinh, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, rối loạn tuần hoàn, thần kinh phân liệt,… Tìm tận gốc và trị tận gốc các chứng bệnh về thần kinh, đem lại niềm vui cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chính là quan điểm khám chữa bệnh của Bệnh Viện Bảo Ngọc.

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0941 832 999
Điện thoại: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn