Khám phụ khoa nữ là như thế nào? Vì sao nên khám phụ khoa định kỳ?

Khám phụ khoa định kỳ là một phương pháp hiệu quả nhằm đảm bảo sức khoẻ cho mọi chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không có quá nhiều bạn gái biết đến quy trình khám phụ khoa. Vậy, khám phụ khoa nữ là như thế nào? Quy trình khám ra sao? Hãy cùng bài viết sau giải đáp ngay nhé.

1/ Khám phụ khoa nữ là như thế nào?

Khám phụ khoa nữ là như thế nào? Về cơ bản đó là quá trình kiểm tra sức khoẻ của vùng nhạy cảm ở phụ nữ như âm đạo hay tử cung. Việc khám phụ khoa đều đặn định kỳ 6 tháng/ 1 lần sẽ giúp chị em nhanh chóng phát hiện ra các viêm nhiễm nếu có.

Nhiều chị em gửi thắc mắc quá trình khám phụ khoa nữ là như thế nào? Dưới đây là thông tin được các bác sĩ của Bệnh Viện Bảo Ngọc cung cấp:

Bước 1: Khám bên ngoài

Đầu tiên, các bác sỹ sẽ tiến hành khám tổng quát từ bên ngoài để xác định vùng kín của bạn có bị viêm nhiễm hay nấm ngứa bên ngoài hay không. Nếu phát hiện bệnh, bác sỹ sẽ có những lời khuyên thích hợp giúp bạn điều trị tại nhà nhờ thuốc uống hay dung dịch vệ sinh.

Bước 2: Khám âm đạo

Sau khi kiểm tra tổng quát bên ngoài vùng kín, bác sỹ sẽ kiểm tra âm đạo bằng mỏ vịt. Mỏ vịt này được thiết kế đặc biệt, khi đưa vào trong sẽ tách âm đạo ra và kiểm tra kích thước cổ tử cung. Sau đó, bác sỹ cũng sẽ dùng găng tay bôi trơn để kiểm tra kỹ càng hơn nhằm xác định bộ phận âm đạo có dấu hiệu gì bất thường hay không.

Bước 3: Khám tử cung

Ở phần kiểm tra này, bác sỹ sẽ tiến hành ấn vào vùng dạ dày từ bên ngoài để kiểm tra vị trí của buồng trứng và tử cung có nằm đúng hay không. Ngoài ra, bác sỹ cũng sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm nước tiểu, máu, dịch âm đạo… Toàn bộ quá trình có thể chiếm khoảng 30 phút, không mất quá nhiều thời gian của bạn.

Trên đây là một số thao tác cơ bản để trả lời câu hỏi khám phụ khoa nữ là như thế nào. Quy trình này được thực hiện tại các cơ sở y tế, đảm bảo vô khuẩn, vô trùng nhằm phát hiện những bất thường nếu có của bộ phận sinh sản ở nữ giới.

2/ Vì sao nên khám phụ khoa nữ định kỳ?

Ngoài thắc mắc khám phụ khoa nữ là như thế nào thì cần khẳng định thêm việc thăm khám phụ khoa nữ theo định kỳ là rất quan trọng. Thăm khám phụ khoa sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro sức khỏe cho chị em phụ nữ. Khám phụ khoa định kỳ nhằm phát hiện những bệnh nguy hiểm nhưng diễn biến âm thầm ở chị em như bệnh lây lan qua đường tình dục, u nang buồng trứng, u xơ tử cung hoặc ung thư giai đoạn đầu…

Ngoài ra, khám phụ khoa định kỳ với phụ nữ đã sinh con và thời kỳ mãn kinh thì việc khám phụ khoa giúp phát hiện những bệnh thường gặp ở chị em trên 35 tuổi.

Với phụ nữ chưa sinh con và phụ nữ mang thai thì khám phụ khoa định kỳ còn quan trọng hơn vì sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm sinh dục do các nguyên nhân khác nhau để tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra như ứ dịch, tắc vòi trứng, thai ngoài tử cung, phát hiện những dị dạng ở đường sinh dục ảnh hưởng tới khả năng sinh con. Đặc biệt phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh phụ khoa không được chữa trị kịp thời rất dễ sinh non.

Giống như những cơ quan khác của cơ thể, việc phát hiện bệnh viêm phụ khoa sớm có ý nghĩ quan trọng, giúp chị em hạn chế tối đa những tổn thất nguy hại về mặt sức khỏe, tinh thần.

Thông qua những chia sẻ trên đây của bác sĩ, hy vọng các bạn đã có cái nhìn toàn diện về khám phụ khoa nữ là như thế nào. Một lần nữa khẳng định việc khám phụ khoa định kỳ là hoàn toàn cần thiết. Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân trước những rủi ro về bệnh tật của chị em phụ nữ ngay hôm nay.

Địa chỉ khám phụ khoa nữ đáng tin cậy hiện nay:

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BẢO NGỌC

Địa chỉ: 410, Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên

Hotline: 0208 3 900 006 – 02083 900006