Khám và chữa các bệnh về tai mũi họng

Tai, mũi, họng là cơ quan tiếp xúc với môi trường, do ô nhiễm, do thời tiết thay đổi, các cơ quan này thường hay bị viêm nhiễm. Chăm sóc, đề phòng và điều trị kịp thời các bệnh lý tai mũi họng sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

kham-va-chua-cac-benh-ve-tai-mui-hong

Một số bệnh thông thường

Viêm amidan

Amidan là những tế bào lympho bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất ra kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch. Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4 – 10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì, mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ rệt và không còn hoạt động mạnh nữa.

Khi amidan bị viêm nhiều lần, khả năng chống vi khuẩn bị yếu đi.

Điều trị: Uống thuốc kháng sinh, giảm đau từ 5 – 7 ngày. Súc họng nước muối loãng buổi tối và buổi sáng. Nếu có điều kiện nên nạp khí dung.

Các trường hợp sau được đề nghị cắt amidan: Một năm amidan viêm trên 4 lần; viêm amidan hốc mủ; ngưng thở khi ngủ; ngủ ngáy.

Viêm amidan có thể gây các biến chứng: Viêm khớp, viêm thận, biến chứng tim. áp xe amidan. Viêm tai giữa tái đi tái lại cũng nên cắt amidan. Ngoài ra, còn có những chỉ định cắt amiđan tuyệt đối như trong trường hợp nghi bị ung thư, hoặc những chỉ định rất nhỏ như hôi miệng, nấm amiđan…

Viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc lót ở trong xoang, gây tắc các lỗ thông xoang, đặc biệt là những xoang nhỏ.

Viêm xoang được phân thành hai dạng: Viêm xoang cấp là tình trạng viêm xoang trong một thời gian ngắn, thường đáp ứng tốt với thuốc kháng sinh và thuốc chống phù nề; viêm xoang mãn là trường hợp ít nhất 4 đợt viêm xoang cấp, tái phát, hoặc viêm mũi mãn tính từ bé kéo dài.

Điều trị: Rửa mũi, nạp khí dung và uống thuốc kháng sinh, kháng viêm và kháng histamine từ 7 – 14 ngày. Nếu có polype mũi, CT có hình ảnh viêm xoang nặng, cần phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Viêm mũi dị ứng

Dị ứng là tình trạng phản ứng của cơ thể (kháng thể) với vật lạ (kháng nguyên) xâm nhập từ lần thứ hai vào cơ thể.

Viêm mũi dị ứng tuy không gây chết người nhưng gây sự khó chịu ở người bệnh, giảm hiệu quả làm việc và chất lượng sống. Dị ứng cũng có tính di truyền từ đời trước cho đời sau. Dị ứng có liên quan đến hen suyễn, 40% bệnh nhân dị ứng bị hen suyễn và 80% bệnh nhân bị hen suyễn bị dị ứng.

Do phản ứng dị ứng xảy ra trong gene, nên việc điều trị chống dị ứng ngày nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn và tốn kém, điều trị khỏi dị ứng là chưa thể. Việc rửa mũi nhằm loại bỏ vật lạ xâm nhập vào mũi là giải pháp hiệu quả. Loại bỏ các yếu tố gây kích thích dị ứng như viêm xoang, viêm amidan, viêm VA và vẹo vách ngăn.

Viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa cấp là tình trạng viêm màng nhĩ và hòm nhĩ.

Nguyên nhân có thể do cảm cúm, viêm amidan, viêm VA, viêm xoang. Viêm tai giữa cấp do thay đổi áp suất khi đi máy bay hay làm việc trong phòng lặn, tàu ngầm… Nếu không được điều trị có thể biến chứng thành viêm tai giữa thanh dịch, viêm tai giữa mãn thủng nhĩ, viêm xương chũm. Nghe kém.

Điều trị: Dùng kháng sinh, kháng viêm, giảm đau. Súc họng nước muối. Trường hợp viêm tai giữa cấp nên chích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ. Phẫu thuật được đề nghị khi viêm tai giữa mãn thủng nhĩ hay viêm xương chũm.

Điếc đột ngột

Điếc đột ngột là tình trạng đột ngột một tai hay hai tai nghe kém một phần (từ 3 tần số liên tiếp) hay hoàn toàn.

Cho đến nay chưa tìm được nguyên nhân chính xác của tình trạng này, nhưng thường liên quan đến tình trạng các tế bào thần kinh thính giác thiếu máu nuôi đột ngột dẫn đến mất chức năng sinh lý nghe.

Triệu chứng: Người bệnh đột ngột bị ù tai, không nghe thấy ở một hay hai tai.

Điều trị: Điếc đột ngột là một điều trị cấp cứu, chữa ngay 6 giờ đầu thì khả năng hồi phục thính lực cao.

Khi thấy tai có sự khác thường như ù tai, nặng tai, nghe kém, cần phải khám tai mũi họng ngay. Điếc đột ngột nếu chữa sớm sẽ khỏi, để trễ sẽ bị điếc hẳn.

Ung thư trong tai mũi họng

Một số bệnh ung thư thường gặp trong tai mũi họng: Ung thư vòm mũi họng, ung thư mũi xoang, ung thư amidan, ung thư thanh quản, ung thư tai…

Ung thư vòm mũi họng

Ung thư vòm mũi họng thường gặp nhiều ở người Hoa có gốc vùng quê Quảng Đông. Hiện nay nhiều người Việt Nam cũng có quan hệ di truyền liên quan đến người Hoa, nên bệnh ung thư vòm mũi họng cũng thường gặp ở Việt Nam.

Hiện y học chưa xác định được nguyên nhân của căn bệnh này.

Triệu chứng: Khối u xuất phát ở vòm mũi họng nên gây chảy máu mũi, ù tai, nghẹt mũi. Giai đoạn sau thường có hạch cổ.

Ngày nay, với phương pháp nội soi có thể phát hiện rất sớm bệnh ung thư vòm mũi họng. Khi có nghi ngờ, người bệnh được nội soi NBI để xác định khối u. Công nghệ NBI có thể phát hiện được ung thư vòm khi khối u mới ở lớp mạch máu, còn nhỏ, nhờ vậy tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao.

Điều trị: Ung thư vòm điều trị xạ trị, hiệu quả khỏi bệnh cao. Một số nước điều trị kết hợp phẫu thuật và xạ trị.

Ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản thường xảy ra ở nam giới, trên 40 tuổi.

Nguyên nhân: Người ta nghi ung thư thanh quản liên quan đến thuốc lá, người tiếp xúc với niken, amiant, crôm hay người có tiền sử chạy tia xạ vùng cổ…

Triệu chứng: Khàn tiếng tăng dần, uống thuốc vẫn không giảm; nuốt vướng; ho tăng dần; khó thở tăng lên do khối u lớn che một phần hay toàn bộ thanh quản; nổi hạch vùng cổ (khi khối u phát triển lớn, cố định).

Hiện nay có hai phương pháp điều trị ung thư thanh quản là phẫu thuật và xạ trị. Trong đó, xạ trị đơn thuần cũng có thể có hiệu quả cao; xạ trị kết hợp sau phẫu thuật cho kết quả tốt.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần khối u thanh quản khi khối u còn khu trú và chưa có di căn. Đây là phẫu thuật bảo tồn, sau mổ bệnh nhân còn bảo tồn các chức năng phát âm, thở qua đường mũi. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm đạt 60 – 75%.

BỆNH VIÊN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0941 832 999
Điện thoại: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn