Lợi ích sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh giúp phát hiện sớm và hạn chế được những bất thường ở trẻ trước sinh và sau khi sinh ra, góp phần cải thiện chất lượng dân số.

         Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn khi đứa con mình sinh ra được lành lặn và khỏe mạnh. Chính vì lẽ đó mà xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sơ sinh không còn là vấn đề xa lạ đối với nhiều người. Hiệu quả mà nó mang lại rất lớn và rõ rệt làm cho những đứa trẻ sinh ra được bảo đảm tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.

Sàng lọc trước sinh và sau sinh

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh mang lại

  • Sàng lọc trước sinh là phương pháp xét nghiệm sàng lọc khi trẻ đang trong bụng mẹ. Việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh khi  thai kỳ ở tuần 11 – 13 là thời điểm vàng để xét nghiệm sàng lọc. Phương pháp này dùng máu của người mẹ khi mang thai ở tuần thứ 11- 13 kết hợp với siêu âm, từ đó bác sĩ sẽ đọc kết quả để xác định thai nhi có mắc 1 số bệnh như bệnh Down, hay một số hội chứng, dị tật bẩm sinh… để có những can thiệp kịp thời nhằm hạn chế những rủi do thất nhất.
  • Sàng lọc sau sinh (sàng lọc sơ sinh) là phương pháp sàng lọc khi trẻ được sinh ra từ 2 – 7 ngày sẽ lấy 2 giọt máu ở gót chân để làm xét nghiệm. Nhiều trường hợp khi đứa trẻ sinh ra mới phát hiện được bệnh và các dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, việc xét nghiệm sàng lọc sơ sinh giúp phát hiện ra 1 số bệnh lý ngay từ lúc trẻ mới sinh ra như là thiếu men G6PD, suy tuyến giáp trạng bẩm sinh, tăng sản thượng thận bẩm sinh…

      Hai phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh chủ yếu phát hiện sớm, nhằm can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ dị tật và tử vong của trẻ sơ sinh.

Mặc dù hiệu quả mà sàng lọc trước sinh và sơ sinh mang lại rõ rệt nhưng theo khảo sát thực tế cho thấy, phần lớn người dân chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhất là ở vùng nông thôn, miền núi… đối với việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhiều thai phụ chưa chủ động đi siêu âm hoặc siêu âm không đúng thời điểm nên việc phát hiện các dị tật bẩm sinh khó hoặc có trường hợp phát hiện ra dị tật thì thai phụ đã chuẩn bị sinh.

Chính vì vậy, để nâng cao chất lượng sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, cần tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp cho phụ nữ mang thai, sản phụ và đối tượng liên quan. Chắc chắn rằng, khi mục tiêu này thực hiện thành công thì sẽ giảm được nỗi đau về những đứa bé sinh ra với hình hài, trí tuệ bị khuyết tật.

Bệnh Viện Bảo Ngọc

Địa chỉ:  số 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Facebook: www.facebook.com/benhvienbaongoctn

Tel: 0280.6.514.699