Nên siêu âm thai vào những thời điểm nào?

Lần đầu mang thai các mẹ bầu vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng về việc nên siêu âm thai vào tuần thứ mấy của thai kì để kiểm tra được toàn diện nhất cho sức khỏe thai nhi.

Nên siêu âm thai vào những thời điểm nào?

Nên siêu âm thai vào những thời điểm nào?

 

Lựa chọn thời điểm siêu âm thai là việc rất quan trọng bởi nó sẽ giúp mẹ bầu phát hiện kịp thời sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, việc thực hiện khám thai định kì theo đúng thời gian là điều quan trọng trong suốt thai kì.

Đã có rất nhiều người quan niệm dù siêu âm vào thời điểm nào trong thai kì cũng đều như nhau. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, thậm chí nhiều trường hợp còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Có những trường hợp bất thường ở thai nhi cần được kiểm tra vào đúng thời điểm mới cho kết quả chính xác nhất.

Một số thai phụ chủ quan và thực hiện siêu âm thai muộn nên sự phát triển của các dị tật ngày càng lớn do các thói quen không tốt từ mẹ. Thời điểm này thai đã lớn nên  không thể thực hiện đình chỉ thai, chỉ còn cách là sinh trẻ ra. Điều này sẽ để lại nhiều khó khăn trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ sau này.

Theo quy định của Bộ Y Tế, trong thời kì mang bầu thai phụ nên đi khám ít nhất 3 lần trong suốt thời kì nếu không có dấu hiệu gì bất thường. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ thai phụ cần đi siêu âm thai ít nhất 7 lần trong suốt thời kì mang bầu để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi được an toàn nhất.

Nên siêu âm thai vào những thời điểm nào?

Đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của bé.

Đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của bé.

Nền y học thế giới ngày càng phát triển và việc khám thai trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Nhiều gia đình muốn ghi lại hình ảnh của con mình từ những ngày đầu mang bầu nên đã thực hiện siêu âm thai rất nhiều lần. Tuy nhiên, dù không gây quá nhiều nguy hại đến sức khỏe thai nhi nhưng việc siêu âm nhiều lần trong thai kì là điều không cần thiết.

Theo lời khuyên của bác sĩ, có 7 giai đoạn trong thai kì mẹ bầu cần thực hiện siêu âm thai để kiểm tra sự phát triển của thai nhi:

  • Khám lần 1: Khi có dấu hiệu chậm kinh mẹ cần đi khám để kiểm tra sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Trong lần khám đầu tiên này mẹ bầu cần làm xét nghiệm máu để kiểm tra tình hình sức khỏe, các bệnh lý liên quan để có cách giải quyết phù hợp nhất.
  • Lần khám thứ 2: vào tuần 11 – 12 mẹ bầu cần đi khám để tính ngày thụ thai nhằm dự đoán ngày sinh. Trong giai đoạn này từ tuần thứ 11 đến 14 mẹ bầu nên thực hiện siêu âm 3D hay 4D để phát hiện và kiểm soát được hội chứng Down ở trẻ bằng cách đo độ mờ da gáy. Giai đoạn này mẹ bầu cũng nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh để nhanh chóng phát hiện dị tật ở thai nhi.
  • Lần khám thai thứ 3: Ở tuần thứ 16 của thai kì, bác sĩ dựa vào sức khỏe của thai phụ mà yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm nếu cần thiết. Đồng thời bác sĩ phát hiện thêm những dị tật thai nhi mà trước đó chưa phát hiện được. Bác sĩ kiểm tra sự phát triển của thai nhi và cân nặng của mẹ để phát hiện kịp thời tình trạng thai suy dinh dưỡng. Thông qua việc này bác sĩ sẽ đưa ra được các lời khuyên tốt nhất về chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe trong suốt thai kì.
  • Khám lần 4: Thai nhi ở tuần thứ 21 – 22 của thai kì dù đã phát triển mạnh nhưng vẫn cần được siêu âm thai để phát hiện các trường hợp bất thường. Đồng thời, trong giai đoạn này nếu thai phụ cần xử lý một số trường hợp sản phụ khoa.
  • Khám lần 5: Đây là mốc thời gian rất quan trọng để thực hiện chẩn đoán hình ảnh cho thai nhi. Trong giai đoạn này các bộ phận trên cơ thể bé đã tương đối hoàn thiện và bác sĩ cũng sẽ kiểm soát hết được những dấu hiệu bất thường trên cơ thể bé.
  • Khám lần 6: Lúc này thai nhi đã được 28 – 32 tuần, thai phụ cần đi khám để kiểm tra sự phát triển của trẻ. Thai phụ thực hiện một số xét nghiệm cần thiết: huyết áp, nước tiểu,… để đánh giá nguy cơ mắc một số hội chứng sau sinh.
  • Lần khám thứ 7: từ tuần 35 trở đi bác sĩ siêu âm màu để kiểm tra động mạch, tim và một vùng cấu trúc não, dây rốn để kiểm soát được khả năng vận chuyển các chất dinh dưỡng bổ sung cho thai nhi. Lần khám thứ 7 này có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển và đánh giá các khả năng sinh của thai phụ và bác sĩ đánh giá sức khỏe thai phụ, sức khỏe của bé để đưa ra lời khuyên về việc lựa chọn cơ sở sinh phù hợp.

Trên đây là lời khuyên của các bác sĩ về các mốc siêu âm thai định kì mẹ bầu nên đi kiểm tra để biết được tình hình sức khỏe hiện tại và kiểm tra tình trạng thai nhi. Đồng thời biết cách điều chỉnh thực đơn hàng ngày để bổ sung dưỡng chất cho thai nhi được khỏe mạnh.

Địa chỉ siêu âm thai tại Thái Nguyên

Để con yêu có sức khỏe toàn diện nhất.

Để con yêu có sức khỏe toàn diện nhất.

Một địa chỉ siêu âm thai uy tín cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị, máy móc hiện đại sẽ giúp kiểm tra được chính xác nhất tình trạng sức khỏe mẹ và bé. Ngoài ra, việc lựa chọn một địa chỉ có bác sĩ thăm khám tay nghề cao là điều cần thiết để kiểm tra được tốt nhất.

Là địa chỉ thăm khám sức khỏe cộng đồng uy tín được nhiều người lựa chọn, Bệnh viện Bảo Ngọc mang lại cho bạn sự hài lòng nhất trong quá trình thăm khám và điều trị.

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC – Bệnh Viện Bảo Ngọc
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn