Nguyên nhân và cách điều trị bệnh Down

Bệnh Down ở trẻ em là căn bệnh mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng không muốn con mình mắc phải. Vì vậy xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh để phát hiện bệnh này là điều bất kỳ bà mẹ nào cũng nên làm. 

Hội chứng Down (bệnh Down) là do thừa một nhiễm sắc thể số 21, bệnh làm cho trẻ từ khi mới sinh ra có những biểu hiện bất thường về hình thái cũng như chức năng. Hội chứng Down ở trẻ là một căn bệnh nếu không thể chữa trị kịp thời, dứt điểm thì sẽ trở thành gánh nặng khá lớn cho gia đình và xã hội.

Nhiễm sắc thể 21

Nhiễm sắc thể 21

Tại sao trẻ lại bị mắc hội chứng Down ?

  • Nguy cơ trẻ mắc hội chứng down gia tăng theo tuổi mẹ, người mẹ càng cao tuổi (trên 35 tuổi) thì nguy cơ trẻ mắc bệnh Down ở trẻ càng cao. Do khi người mẹ càng lớn tuổi thì sự phân chia các tế bào tạo trứng dễ sảy ra sai sót. Các thống kê cho thấy, cứ 350 ca đẻ của những phụ nữ tuổi này có một trẻ sinh ra bị hội chứng Down. Ở tuổi 40, tỷ lệ này tăng vọt lên 1/100 và tuổi 45 là 1/30. Khoảng 85 – 90% số thai nhi mắc bệnh down bị chết từ giai đoạn phôi.
  • Ngoài ra các ông bố, bà mẹ mang nhiễm sắc (NST) thể chuyển đoạn đều có thể truyền NST bất thường cho con gây ra hội chứng down.
  • Việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi hoặc tiếp xúc hóa chất khi mới có thai cũng làm tăng nguy cơ thai nhi bị Down

Hội chứng Down nếu không phát hiện kịp thời, trẻ em khi mới sinh ra có thể bị tử vong hoặc chậm phát triển, hoạt động khó khăn trong cuộc sống hàng ngày…

Những biểu hiện trẻ bị hội chứng Down

Mặt dẹt, đầu to và bé, gáy rộng và phẳng; cổ ngắn, vai tròn; đôi tai thấp nhỏ, dị thường; mắt bị xếch ngang, đôi khi bị lác; mí lộn nếp vào trong; mũi thấp và tẹt; thần kinh kém phát triển.

Ngoài những đặc điểm nêu trên, theo các chuyên gia thống kê, một nửa trẻ bị bệnh Down bị mắc những bệnh về khuyết tật tim bẩm sinh. Các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa, ung thư máu cũng thường gặp.

Biểu hiện của bệnh down ở trẻ

Biểu hiện của bệnh Down ở trẻ

Ngày nay, hầu hết các vấn đề trên đều có thể giải quyết được, nên tuổi thọ trung bình của người mắc bệnh Down có thể đạt tới 55 tuổi.

Phương pháp nào để phát hiện được bệnh Down ở thai?

đo độ mờ da gáy

 Đo độ mờ da gáy

Đây là một phương pháp trong y học gọi là tầm soát bệnh Down. Các bà mẹ khi mang thai đến tuần thứ 11 – 13 cần phải đến trung tâm là xét nghiệm cụ thể vì từ 11-13 tuần của thai kỳ được cho là thời điểm dễ phát hiện được hội chứng Down ở thai nhi. Có nhiều phương pháp xét nghiệm như là: Thử máu của mẹ để tìm ra các thành phần nội tiết mà nó sụt giảm trong giai đoạn này để các bác sĩ có những dự báo, kết hợp với yếu tố tuổi, sức khỏe của người mẹ. Dấu hiệu ốm nghén của bà mẹ ở thời kỳ này khác thường. Ngoài ra, để chẩn đoán sớm bệnh đó là phương pháp siêu âm để phát hiện độ mờ da gáy của các bào thai ở giai đoạn này, độ mờ da gáy dày hay mỏng quyết định đến tình trạng bệnh, độ mờ da gáy càng dày thì nguy cơ mắc hội chứng Down càng tăng.

Cách điều trị bệnh Down

Khi phát hiện nguy cơ trẻ bị mắc hội chứng trong quá trình mang thai. Các bố mẹ cần phải tham vấn với bác sĩ để tìm ra hướng điều trị, phương pháp phù hợp nhất để có lợi cho chính đứa trẻ và cũng như gia đình.

Nhiều trẻ bị hội chứng Down vẫn đến trường như những đứa trẻ bình thường khác, thậm chí có những em học rất là cao và thành công trong cuộc sống.

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn