Nội soi cổ tử cung và phần phụ

Soi cổ tử cung là cách để quan sát cổ tử cung qua một thiết bị phóng đại đặc biệt gọi là máy soi cổ tử cung. Nó chiếu ánh sáng qua âm đạo và vào cổ tử cung. Máy này có thể phóng to hình ảnh thật lên nhiều lần. Xét nghiệm này cho phép bác sỹ tìm ra những vấn đề mà không thể thấy được bằng mắt thường.
noi-soi-co-tu-cung-va-phan-phu

Vì sao phải soi cổ tử cung?

Soi cổ tử cung được thực hiện khi kết quả của các xét nghiệm tàm soát ung thư cổ tử cung cho thấy có những thay đổi bất thường trong tế bào. Soi cổ tử cung cung cấp nhiều thông tin hơn về những tế bào bất thường. Thủ thuật này còn có thể được thực hiện để đánh giá xa hơn những vấn đề sau:
– Mụn cóc sinh dục ở cổ tử cung.
– Viêm cổ tử cung.
– Những khối tăng sản lành tính (không phải ung thư) như các polyp.
– Cơn đau.
– Chảy máu.
Đôi khi soi cổ tử cung cần được làm nhiều lần. Nó còn có thể được sử dụng để kiểm tra kết quả của 1 quá trình điều trị.

Thủ thuật này được tiến hành như thế nào?

Soi cổ tử cung được thực hiện tại phòng khám. Bạn có thể được chuyển đến một bác sỹ khác hoặc một phòng khám chuyên biệt để thực hiện điều này.
Thủ thuật này được thực hiện tốt nhất là khi người phụ nữ đang không có kinh nguyệt. Điều này giúp cho bác sỹ có thể quan sát cổ tử cung tốt hơn. Trong ít nhất 24h sau khi soi, bạn không nên:
–  Thụt rửa
–  Sử dụng tampon
–  Sử dụng các thuốc ở âm đạo
–  Quan hệ tình dục
Cũng như khám vùng chậu, bạn sẽ nằm ngửa với hai chân nâng lên và đặt vào những tấm tựa chân để nâng đỡ. Một mỏ vịt sẽ được sử dụng để tách các thành của âm đạo, nhờ đó có thể quan sát bên trong âm đạo và cổ tử cung. Máy soi cổ tử cung được đặt ngay bên ngoài lỗ vào âm đạo.
Một dung dịch dịu nhẹ sẽ được bôi vào cổ tử cung và âm đạo bằng một que tăm bông hay cục bông gòn. Chất lỏng này giúp cho những vùng bất thường của cổ tử cung có thể dễ quan sát hơn. Bạn cũng có thể sẽ thấy hơi nóng rát nhẹ.

Khi nào thì sinh thiết được thực hiện trong lúc soi cổ tử cung?

Trong quá trình soi cổ tử cung, bác sỹ có thể thấy những vùng bất thường. Sinh thiết ở những vùng này có thể được thực hiện. Trong khi sinh thiết, một mảnh mô nhỏ sẽ được lấy ra khỏi cổ tử cung. Mẫu này được lấy bởi một thiết bị đặc biệt.
Các tế bào cũng có thể được lấy từ kênh cổ tử cung. Một dụng cụ đặc biệt được sử dụng để thu gom các tế bào, gọi là thìa nạo kênh cổ tử cung (endocervical curettage – ECC).

BỆNH VIÊN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0941 832 999
Điện thoại: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn