Nội soi cổ tử cung

Nội soi buồng tử cung là một thủ thuật được dùng để chẩn đoán hoặc điều trị một số bệnh lý của tử cung. Dụng cụ được sử dụng là một ống nội soi nhỏ, nhẹ giống kính thiên văn. Ống nội soi sẽ được đưa vào tử cung qua âm đạo và truyền tín hiệu hình ảnh về một màn hình. Những dụng cụ khác sẽ được sử dụng kết hợp với ống nội soi để xử lý các tổn thương.

noi-soi-co-tu-cung

Tại sao phải nội soi buồng tử cung?

Một trong những chỉ định phổ biến nhất của thủ thuật nội soi buồng tử cung là tìm nguyên nhân của xuất huyết tử cung bất thường. Xuất huyết tử cung bất thường nghĩa là khi người phụ nữ hành kinh nhiều hơn, hoặc kéo dài hơn, thưa hơn hoặc thường xuyên hơn bình thường. Xuất huyết giữa các lần hành kinh cũng là xuất huyết bất thường.

Ngoài ra, nội soi buồng tử cung còn được sử dụng trong những trường hợp sau:

  • Loại bỏ sẹo dính xảy ra do nhiễm trùng hoặc do lần phẫu thuật trước đó
  • Chẩn đoán nguyên nhân sẩy thai liên tiếp khi một người phụ nữ sẩy thai từ hai lần liên tiếp trở lên
  • Đặt dụng cụ tử cung tránh thai
  • Triệt sản: sử dụng ống nội soi để đặt một thiết bị vào ống dẫn trứng của người phụ nữ như là một biện pháp ngừa thai vĩnh viễn.

Nội soi buồng tử cung được thực hiện như thế nào?

Trước khi thực hiện thủ thuật, bạn sẽ được dùng thuốc để giúp bạn thư giãn, thuốc sử dụng có thể là thuốc gây tê vùng hoặc thuốc mê toàn thân để không còn cảm giác đau. Nếu bạn được dùng thuốc mê toàn thân, bạn sẽ ngủ trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật.

Nội soi buồng tử cung có thể được thực hiện tại phòng mạch của bác sĩ hoặc ở bệnh viện. Thủ thuật này thường được thực hiện vào ngày mà bạn vừa sạch kinh để chắc chắn rằng bạn không có thai khi tiến hành thủ thuật, đồng thời cũng dễ dàng quan sát các tổn thương trong buồng tử cung vào thời điểm vừa sạch kinh. Để dễ dàng thực hiện thủ thuật, bác sĩ của bạn có thể nong cổ tử cung của bạn trước khi thực hiện thủ thuật. Bạn có thể được cho thuốc đặt vào cổ tử cung hoặc có thể sử dụng các loại thuốc nong khác.

Một mỏ vịt sẽ được đặt vào âm đạo trước. Sau đó, một ống nội soi sẽ được đưa một cách nhẹ nhàng qua cổ tử cung vào tử cung. Khí carbon dioxide hoặc là một chất lỏng, như nước muối sinh lý, sẽ được bơm vào thông qua ống nội soi để làm dãn tử cung. Khí hoặc chất lỏng đó sẽ giúp bác sĩ quan sát nội mạc tử cung rõ ràng hơn. Lượng dịch sử dụng sẽ được kiểm tra cẩn thận trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật. Bác sĩ của bạn có thể quan sát nội mạc tử cung và phần đầu ống dẫn trứng thông qua ống nội soi. Những dụng cụ khác sẽ được đưa vào thông qua ống nội soi để làm sinh thiết hoặc thực hiện các thủ thuật khác.

Cần lưu ý gì trong giai đoạn hồi phục?

Bạn có thể xuất viện một thời gian ngắn sau khi thực hiện thủ thuật. Nếu bạn được gây mê toàn thân, bạn phải đợi cho đến khi thuốc gây mê hoàn toàn hết tác dụng.

Bạn có thể sẽ có cảm giác đau thắt nhẹ hoặc xuất huyết nhẹ trong vòng vài ngày sau thủ thuật. Bạn có thể được cho thuốc để làm dịu cơn đau. Nếu bạn bị sốt, rét run, hoặc xuất huyết nặng, hãy liên lạc với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Những nguy cơ của nội soi buồng tử cung là gì?

Nội soi buồng tử cung là một thủ thuật an toàn. Tuy nhiên, có thể xảy ra một vài biến chứng. Tử cung hoặc cổ tử cung có thể bị thủng do ống nội soi, có thể xảy ra xuất huyết, hoặc ứ dịch trong cơ thể của bạn. Trong những trường hợp hiếm, nội soi buồng tử cung có thể gây ra những biến chứng đe dọa tính mạng.

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC

ĐỊA CHỈ: Số 410 – Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com