Nội soi dạ dày

Bệnh nhân bị đau dạ dày chắc hẳn nhiều người cũng đã từng trải qua cảm giác bị nôi soi trong dạ dày ,cảm giác đó cũng không thực sự dễ chịu chút nào phải không , nhưng mà điều đó khiến bệnh của bạn được chuẩn đoán 1 cách chính xác nhất để tìm ra những phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của bạn , dưới đây là những câu hỏi thường gặp và những điều cần biết khi nội soi dạ dày nhé.

noi-soi-da-day

Nếu nội soi dạ dày thì có gây nguy hiểm không ?

Nhìn chung, nội soi dạ dày là một thủ thuật rất an toàn nếu bác sĩ nội soi được đào tạo tốt và có kinh nghiệm, hầu hết các trường hợp có thể thực hiện cho bệnh nhân ngoại trú. Biến chứng do nội soi thường gặp là thủng ống tiêu hóa nhưng rất hiếm.

Một số bệnh nhân có thể có hơi đau họng hoặc có cảm giác khó chịu ở họng sau khi soi. Những khó chịu này thường hết sau 30-45 phút. Do tác dụng của thuốc gây tê tại chỗ cho bệnh nhân chỉ được phép ăn uống trở lại sau 30-45 phút sau soi.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

Để đảm bảo kết quả nội soi được chính xác, người bệnh phải nhịn ăn trước 6 giờ, đồng thời không uống các loại nước có màu như cocacola, cà phê, sữa…

Trước khi nội soi không uống các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày như Gastropulgit, Phosphalugel…

Đối với nội soi gây mê phải tuyệt đối nhịn uống để tránh trào ngược vào phổi trong quá trình gây mê.

Nội soi dạ dày làm như thế nào ?

Trước khi soi tất cả bệnh nhân được xịt thuốc tê vào họng để giảm sự khó chịu trong suốt quá trình soi. Bệnh nhân sẽ được nằm nghiêng bên trái, hoàn toàn thư giãn, hít thở sâu. Bác sĩ nội soi sẽ đưa ống soi vào miệng, qua họng, đến thực quản, dạ dày tá tràng để quan sát bề mặt niêm mạc, đánh giá và ghi nhận tổn thương, chụp hình lưu trữ. Thời gian nội soi thông thường từ 3 đến 5 phút. Có 2 phương pháp nội soi là:

– Nội soi dạ dày không gây mê:  cách này cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân. Khi đó, bác sĩ cần thao tác nhẹ nhàng, nhanh chóng, mềm mại trong khi đó bệnh nhân đừng quá căng thẳng, không nên gồng người, nên hít thở sâu và đều đặn bằng mũi và miệng.

– Nội soi dạ dày gây mê:  phương pháp này thường được áp dụng cho trẻ em và một số bệnh nhân trưởng thành lo lắng quá mức . Đó là một quy trình soi hoàn toàn không đau được áp dụng với sự hỗ trợ của các thuốc an thần nhẹ. Nhờ đó, bệnh nhân hoàn toàn không cảm thấy gì trong toàn bộ cuộc soi mà chỉ như một giấc ngủ ngắn.

Lợi điểm và nguy cơ của nội soi dạ dày

Nhìn chung, nội soi dạ dày là một thủ thuật khá an toàn. Bệnh nhân thường về nhà ngay sau soi. Biến chứng nặng có thể gặp là thủng ống tiêu hóa, shock phản vệ nhưng rất hiếm gặp.

Trường hợp nào không nên thực hiện nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày không có chống chỉ định tuyệt đối. Vài trường hợp, bác sĩ có thể hoãn soi khi nghi ngờ thủng dạ dày, bỏng do uống acid, suy tim, thiếu máu cơ tim cấp, suy hô hấp hoặc mới ăn no.

Nội soi dạ dày ở đâu?

Các bệnh viện và một số Bệnh Viện hiện đều có dịch vụ nội soi dạ dày, tuy nhiên bệnh nhân nên chọn cho mình địa chỉ uy tín để thực hiện. Bệnh viện đa khoa Bảo Ngọc với trang thiết bị máy móc hiện đại áp dụng kỹ thuật nội soi không đau giúp bệnh nhân không phải sợ hãi, lo lắng mỗi khi đi nội soi.

Phương pháp nội soi dạ dày không đau này là 1 bước cải tiến mới trong việc nội soi dạ dày thay vì dùng phương pháp cổ điển (đẩy, đẩy nữa, tiếp tục đẩy vào…), kỹ thuật mới dựa trên việc kéo máy ra và nắn máy thẳng để vượt qua các chỗ gập góc nhanh chóng, không gây đau và không cần bơm hơi nhiều, Thời gian soi nhanh toàn bộ quy trình chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút. Phương  pháp sử dụng máy bơm khí CO2 thay vì khí trời trong nội soi dạ dày, Khí CO2 có đặc điểm khuếch tán nhanh nên hoàn toàn không gây cảm giác đầy bụng khó chịu sau soi. Ngày nay, hầu như tất cả các bác sĩ soi đều dùng kỹ thuật kéo và nắn máy, thời gian soi nhanh hơn và không còn cảnh “ đau và khó chịu “ nữa.

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Tổng đài: 1900-7182
Điện thoại: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn