Nội soi đại tràng không đau

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật chuyên khoa để đánh giá lớp lót bên trong đại tràng và trực tràng một cách trực tiếp. Thủ thuật này được thực hiện bởi các bác sỹ nội soi. Trong quá trình nội soi đại tràng, một ống có máy quay kính viễn vọng linh hoạt mềm được đưa vào qua hậu môn và tiến sâu vào trong trực tràng và đại tràng.

Tại sao cần thực hiện nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng cần được thực hiện như một phần tầm soát thường quy về ung thư đại-trực tràng hoặc ở các bệnh nhân có lịch sử bị polip đại-trực tràng. Nội soi đại tràng cũng được thực hiện để đánh giá các triệu chứng của những vấn đề đường ruột như thay đổi thói quen đi ngoài hoặc chảy máu.

noi-soi-dai-trang-khong-dau

Cần chuẩn bị những gì trước khi nội soi ?

Đại tràng và trực tràng cần phải trống rỗng và hoàn toàn không chứa phân để thực hiện được thủ thuật. Chuẩn bị về đường ruột bao gồm việc sử dụng dung dịch tẩy rửa đặc biệt hoặc thuốc nhuận tràng để làm sạch những mảnh vụn phân trong đại tràng.

Kính viễn vọng không thể nhìn xuyên các mảnh vụn phân. Vì vậy bất kỳ mảnh vụn phân nào còn lại trong đại tràng có thể gây khó khăn cho việc nhận diện một polip hoặc thậm chí một tế bào ung thư nhỏ.  Yêu cầu một đại tràng sạch đã được làm sạch phân vì nó nâng cao tính chính xác và an toàn của thủ thuật. Bản thân việc chuẩn bị cẩu thả tự nó mang lại những hậu quả khác trong khi thực hiện thủ thuật. Trước tiên, quá trình nội soi đại tràng có thể diễn ra chậm hơn vì bác sĩ của bạn cần có thời gian để loại bỏ các mảnh vụn phân. Thứ hai, bác sĩ của bạn có thể không đủ tự tin rằng có thể nhìn đầy đủ lớp lót trong thành đại tràng và có thể yêu cầu bạn trở lại vào một thời điểm sớm hơn thời gian gợi ý. Điều này khiến bạn phải chịu chi phí và rủi ro gia tăng. Cuối cùng, nếu chuẩn bị quá sơ sài, bác sĩ của bạn có thể phải ngưng toàn bộ thủ thuật và bạn sẽ phải đặt lại lịch hẹn.

Phương pháp nội soi đại tràng như thế nào ?

Hiện nay tại một số bệnh viện và phòng khám lớn đã áp dụng thành công phương pháp nội soi đại tràng không đau trong việc phát hiện và điều trị bệnh đại tràng.

Phương pháp này là 1 bước cải tiến mới trong việc nội soi đại tràng thay vì dùng phương pháp cổ điển (đẩy, đẩy nữa, tiếp tục đẩy vào…), kỹ thuật mới dựa trên việc kéo máy ra và nắn máy thẳng để vượt qua các chỗ gập góc nhanh chóng, không gây đau và không cần bơm hơi nhiều, thời gian soi nhanh toàn bộ quy trình chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút. Phương  pháp sử dụng máy bơm khí CO2 thay vì khí trời trong nội soi đại tràng, Khí CO2 có đặc điểm khuếch tán nhanh nên hoàn toàn không gây cảm giác đầy bụng khó chịu sau soi. Ngày nay, hầu như tất cả các bác sĩ soi đều dùng kỹ thuật kéo và nắn máy, thời gian soi nhanh hơn và không còn cảnh “ đau và khó chịu “ nữa.

Có 2 phương pháp nội soi đại tràng :

  • Nội soi đại tràng gây mê: phương pháp này thường được áp dụng cho trẻ em và một số bệnh nhân trưởng thành lo lắng quá mức . Đó là một quy trình soi hoàn toàn không đau được áp dụng với sự hỗ trợ của các thuốc an thần nhẹ. Nhờ đó, bệnh nhân hoàn toàn không cảm thấy gì trong toàn bộ cuộc soi mà chỉ như một giấc ngủ ngắn.
  • Nội soi đại tràng không gây mê : cách này cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân. Khi đó, bác sĩ cần thao tác nhẹ nhàng, nhanh chóng, mềm mại trong khi đó bệnh nhân đừng quá căng thẳng, không nên gồng người, nên hít thở sâu và đều đặn bằng mũi và miệng.

Có thể trông đợi điều gì trong quá trình nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật khá an toàn và không để lại di chứng gì . Nội soi đại tràng thường khá dễ chịu. Có thể cảm thấy áp lực, cảm giác sưng hoặc co rút cơ tại những thời điểm trong thủ thuật này. Bác sĩ của bạn sẽ tiêm cho bạn qua tĩnh mạch để giúp bạn bớt căng thẳng và dễ chịu hơn khi bạn cảm thấy không thoải mái. Lớp bên trong đại tràng và trực tràng được kiểm tra kỹ lưỡng trong khi đưa ống nội soi vào và rút ra. Toàn bộ thủ thuật thường kéo dài chưa đến 10 phút. Trong những trường hợp hiếm gặp, việc nội soi đại tràng không thể hoàn thiện và bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra bằng chụp hình quang tuyến.  Bạn cần lưu ý là không nên uống rượu, lái xe hoặc vận hành máy móc trong vòng 24h sau khi nội soi. Trừ khi có chỉ dẫn khác, nếu không bạn có thể ăn uống trở lại như bình thường.

Điều gì xảy ra nếu nội soi đại tràng cho kết quả bất thường?

Nếu bác sĩ thấy một vùng bất thường cần phải đánh giá kỹ lưỡng hơn, có thể tiến hành sinh thiết và giao cho phòng thí nghiệm để phân tích vi mô chi tiết hơn. Có thể loại bỏ các polip bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt thông qua ống dẫn. Sinh thiết không có nghĩa là ung thư. Việc loại bỏ các polip là cần thiết để ngăn chặn các polip tiến xa hơn và phát triển thành ung thư đại-trực tràng.

Nội soi đại tràng ở đâu tốt?

Tại Thái Nguyên Bệnh Viện Bảo Ngọc áp dụng kỹ thuật nội soi đại tràng không đau và nội soi đại tràng gây mê, kết hợp với trang thiết bị hiện đại và các y bác sỹ chuyên môn cao giúp đưa ra những chẩn đoán lâm sàng chính xác, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao hơn, để người bệnh luôn nhận được những dịch vụ y tế tốt nhất.

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Tổng đài: 1900-7182
Điện thoại: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn