PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI DẠ DÀY KHÔNG ĐAU


Bệnh dạ dày rất thường gặp và không lây truyền. Nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người, nhất là vấn đề ăn uống. Tình trạng bệnh nếu kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng khó lường như ung thư.

wp_20160825_09_02_07_pro

Bệnh nhân bị dạ dày chắc hẳn nhiều người cũng đã từng trải qua cảm giác bị nội soi trong dạ dày ,cảm giác đó cũng không thực sự dễ chịu chút nào. Từ trước việc nội soi để phát hiện tình trạng bệnh dạ dày bác sĩ  phải đưa một cái ống dài loằng ngoằng vào là cả một kỳ công. Họ phải bơm thật nhiều không khí vào ruột để cố gắng tìm đường đi. Các chỗ gập góc có tác động như van ruột xe làm cho không khí chỉ vào mà không ra được. Vì thế, nhiều bệnh nhân ra khỏi phòng soi với bụng to như cái trống và cảm giác ậm ách khó chịu, nhiều khi kéo dài cả ngày sau đó.

 Chính vì vậy Phương pháp nội soi dạ dày không đau ra đời và đã được các bác sĩ Bệnh Viện Bảo ngọc áp dụng thành công trong việc phát hiện và điều trị bệnh dạ dày.

Phương pháp này là 1 bước cải tiến mới trong việc nội soi dạ dày thay vì dùng phương pháp cổ điển (đẩy, đẩy nữa, tiếp tục đẩy vào…), kỹ thuật mới dựa trên việc kéo máy ra và nắn máy thẳng để vượt qua các chỗ gập góc nhanh chóng, không gây đau và không cần bơm hơi nhiều, Thời gian soi nhanh toàn bộ quy trình chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút. Phương  pháp sử dụng máy bơm khí CO2 thay vì khí trời trong nội soi dạ dày, Khí CO2 có đặc điểm khuếch tán nhanh nên hoàn toàn không gây cảm giác đầy bụng khó chịu sau soi. Ngày nay, hầu như tất cả các bác sĩ soi đều dùng kỹ thuật kéo và nắn máy, thời gian soi nhanh hơn và không còn cảnh “ đau và khó chịu “ nữa.

Bệnh Viện Bảo Ngọc có 2 phương pháp nội soi dạ dày đó là:

Nội soi dạ dày không gây mê:  cách này cần sự phối hợp tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân. Khi đó, bác sĩ cần thao tác nhẹ nhàng, nhanh chóng, mềm mại trong khi đó bệnh nhân đừng quá căng thẳng, không nên gồng người, nên hít thở sâu và đều đặn bằng mũi và miệng.

Nội soi dạ dày gây mê:  phương pháp này thường được áp dụng cho trẻ em và một số bệnh nhân trưởng thành lo lắng quá mức . Đó là một quy trình soi hoàn toàn không đau được áp dụng với sự hỗ trợ của các thuốc an thần nhẹ. Nhờ đó, bệnh nhân hoàn toàn không cảm thấy gì trong toàn bộ cuộc soi mà chỉ như một giấc ngủ ngắn.

Nền y tế Việt Nam có những đặc thù riêng trong quá trình phát triển của nó. Một trong những hậu quả trong quá trình phát triển đó là sự dè dặt và phản cảm của người bệnh đối với thủ thuật nội soi nói chung và nội soi dạ dày nói riêng.  Có nhiều lý do để biện hộ cho thái độ này nhưng tất cả những lý do đó hầu như đã bị loại trừ trong những năm gần đây do có sự hỗ trợ kịp thời của khoa học kỹ thuật cùng với đó là tay nghề các bác sĩ được nâng cao và được đào tạo chuyên sâu hơn, nên việc nội soi trở nên thoải mái và ít gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Bệnh Viện Bảo Ngọc

SỨC KHỎE CỦA BẠN, TRÁCH NHIỆM CỦA CHÚNG TÔI!

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0941 832 999
Điện thoại: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn