Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam và nữ giới?

Sùi mào gà là loại bệnh xã hội gây nguy hiểm cho đoàn cộng đồng vì tính chất lây nhiễm từ người sang người. Vì vậy khi nhận thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm virus HPV.

xet-nghiem-sui-mao-ga

Phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam và nữ giới?

Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm sùi mào

  1. Xét nghiệm dịch

Thường thì virus gây bệnh sùi mào gà có chứa trong dịch của người bệnh (dịch niệu đạo ở nam giới và dịch âm đạo ở nữ giới). Vì vậy, nếu người bệnh đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm sùi mào gà, rất có thể bệnh nhân sẽ được các bác sĩ yêu cầu đi lấy dịch để kiểm tra.

Phương pháp này được áp dụng khi bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà chưa xuất hiện những nốt sùi nhỏ trên bề mặt da.

  1. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm

Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân mắc sùi mào gà đã xuất hiện những nốt sùi.

ở phương pháp này, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tự lấy mô bệnh phẩm hoặc bác sĩ sẽ tự lấy. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được đưa đi làm xét nghiệm thử phản ứng PCA để xác định bệnh nhân bị nhiễm HPV type nào.

Ngoài ra, với các mẫu bệnh phẩm được lấy từ âm đạo, cổ tử cung hay từ mảnh sinh thiết cổ tử cung, các kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ dùng kỹ thuật PCR để chẩn đoán bệnh nhân có nhiễm HPV hay không, nếu có thì là nhóm nào, nguy cơ thấp hay cao.

Ngày nay, xét nghiệm PCR đang được khuyến cáo sử dụng kết hợp với xét nghiệm PAP’s smear nhằm nâng cao khả năng sàng lọc những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giúp theo dõi bệnh chặt chẽ hơn và có hiệu quả cao.

xet-nghiem-benh-sui-mao-ga

Có 2 phương pháp xét nghiệm sùi mào gà ở nam và nữ giới

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà là gì?

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ ở độ tuổi từ 16 đến 35. Thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể kéo dài từ 2 đến 9 tháng nên rất khó phát hiện. Dưới đây là một số những biểu hiện của bệnh sùi mào gà thường gặp.

Biểu hiện mới đầu của sùi mào gà là xuất hiện những nốt sùi nhỏ, cao như những nhú gai, có đường kính khoảng 1-2mm. Một số trường hợp khác có hình dẹt, màu hồng hoặc trắng…

Bệnh sau khi phát triển, những nốt sùi nhỏ mọc thành cụm, có gai và liên kết với nhau thành những mảng rộng như hình hoa mào gà hay hoa súp lơ, có màu trắng hồng. Những nốt sùi này dễ vỡ, mềm, mụn mủ nước, ấn mạnh tay sẽ thấy giọt mủ giữa các u nhú.

Sùi mào gà ở nam giới: Nam giới sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, dương vật, hậu môn, miệng sáo, miệng…Ban đầu chỉ là những nốt nhỏ xuất hiện. Tuy nhiên do chủ quan về bệnh nên nam giới thường không đi điều trị trị ngay để bệnh phát triển mạnh mới bắt đầu tìm đến bác sĩ, gây ra khó khăn cho việc điều trị.

Sùi mào gà ở nữ giới: Nữ giới sùi mào gà thường mọc ở môi lớn, cổ tử cung, âm hộ, lỗ niệu đạo, hậu môn…Khi mắc bệnh ngoài những biểu hiện của nốt sùi, nốt sùi lan rộng thì các chị em còn cảm thấy ngứa rát vùng kín, khí hư có màu trắng kèm theo mùi hôi khó chịu. Nữ giới bị mắc bệnh sùi mào gà thường ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn ở nam giới, đặc biệt là những chị em đang trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú. Bệnh có thể lây nhiễm từ mẹ sang con, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ. Có thể người mẹ trong quá trình mang thai bị sùi mào gà bằng đường sinh thường sẽ lây truyền sang con, mắc các bệnh ngoài da khó điều trị, bẩm sinh, dị tật…Chính vì vậy, các chị em cần hết sức chú ý đến bệnh.

benh-sui-mao-ga

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà uy tín, chất lượng

Bệnh Viện Bảo Ngọc

Địa chỉ: 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Facebook: https://www.facebook.com/benhvienbaongoctn

Tel: 0208 3 900 006