Quy trình xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Sàng lọc trước sinh giúp các bậc phụ huynh có thể biết và tiên đoán trước một số dị tật, hiện tượng bất thường của thai nhi trong quá trình mang thai từ đó có phương pháp chăm sóc hay điều trị phù hợp và kịp thời.

Nhiều bậc cha mẹ có lối suy nghĩ đơn giản “Trời sinh voi, Trời sinh cỏ” và ít theo dõi đến sức khỏe thai nhi theo định kỳ khi mang thai, điều này hết sức nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được như dị tật thai, sẩy thai, thai chết lưu, thậm chí gây tử vong cả mẹ và bé do trong quá trình mang thai. Để có một kỳ mang thai an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Việc chẩn đoán trước sinh có tầm quan trọng rất lớn nhằm chẩn đoán sớm các dị tật bẩm sinh của thai, từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời, nhằm giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh, tỷ lệ trẻ bị dị tật, khuyết tật nặng nề.

Lợi ích của xét nghiệm sàng lọc trước sinh:

 • Giúp mẹ bầu trải qua thai kỳ suôn sẻ và sinh con khỏe mạnh.
 • Giảm lo lắng về vấn đề sinh con dị tật.
 • Phát hiện và điều trị sớm các dị tật, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai. Giúp trẻ sinh ra bình thường hoặc tránh được những rủi do về thể chất và trí tuệ.
 • Lựa chọn không sinh nữa khi phát hiện thai nhi bị dị tật, khuyết tật bẩm sinh.
 • Lên kế hoạch chăm sóc con bị dị tật tốt nhất khi mẹ bầu có ý định giữ thai.
 • Giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Quy trình xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại đa khoa Bảo Ngọc:

Quy trình sàng lọc trước sinh

 Quy trình sàng lọc trước sinh

Chị Hương(Gang thép, Thái Nguyên) hỏi: Có phải bà bầu nào cũng cần xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

B.sĩ Nguyễn Thị  Hồng Gấm( thạc sỹ y khoa chuyên ngành miễn dịch và di truyền, chuyên  tư vấn về xét nghiệm chẩn đoán trước sinh ) chia sẻ: xét nghiệm sàng lọc trước sinh không phải là bắt buộc đối với mọi sản phụ. Tuy nhiên đối với thai phụ nữa ngoài 35, nguy cơ cao với các hội chứng thì nên thực hiện để có hướng theo dõi và xử lý kịp thời. Ngoài 2 xét nghiệm trên, sản phụ cần thăm khám thai sản định kỳ, siêu âm thai 4 chiều HD line để chẩn đoán chính xác và quản lý thai kỳ tốt nhất. Độ chính xác của Double test, Triple test cho kết quả chính xác đến 90%, tuy nhiên sản phụ cần lưu ý trong việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

Chị Trang( Hà Nội ) hỏi: Trường hợp nào thai phụ cần làm sàng lọc trước sinh?

B.sĩ Nguyễn Thị  Hồng Gấm( thạc sỹ y khoa chuyên ngành miễn dịch và di truyền, chuyên  tư vấn về xét nghiệm chẩn đoán trước sinh )chia sẻ: những trường hợp phụ nữ nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh đó là

 • Phụ nữ trên tuổi 35.
 • Đã từng sảy thai/thai chết lưu không rõ nguyên nhân.
 • Đái tháo đường, hút thuốc lá.
 • Nhiễm virus trong quá trình mang thai.
 • Có các biểu hiện hoặc nghi ngờ bất thường trên kết quả siêu âm.
 • Bị cúm, sốt và sử dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ trong 3 tháng đầu thai kì.
 • Thai đa ối.
 • Vợ, chồng thường xuyên tiếp xúc với môi trường hóa chất, phóng xạ.
 • Gia đình có người thân bị dị tật bẩm sinh và bệnh lý di truyền.

Chị yến( Tuyên Quang): Thời gian nào để xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

B.sĩ Nguyễn Thị  Hồng Gấm ( thạc sỹ y khoa chuyên ngành miễn dịch và di truyền, chuyên  tư vấn về xét nghiệm chẩn đoán trước sinh ) chia sẻ:  Thời gian để làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh là đối với xét nghiệm Double test: thời điểm vàng là trong tuần thứ 12 của thai kỳ. Còn xét nghiệm Triple test: Thời điểm vàng là tuần thứ 17 của thai kỳ.

Áp dụng thiết bị công nghệ tiên tiến nhất

                                 Áp dụng thiết bị công nghệ tiên tiến nhất

Với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm cùng với thiết bị kỹ thuật tiên tiến được BỆNH VIỆN BẢO NGỌC ứng dụng vào trong lĩnh vực xét nghiệm sàng lọc trước sinh. BỆNH VIỆN BẢO NGỌC tự hào là một trong trung tâm chẩn đoán trước sinh hàng đầu hiện nay.

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn