Siêu âm thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Vì lo lắng cho sức khỏe của bé, từ những ngày đầu mang bầu, rất nhiều thai nhi đã lạm dụng việc siêu âm thai mà không hề biết siêu âm thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Siêu âm thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Siêu âm thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Siêu âm thai là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh để kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi ở từng giai đoạn trong thời kì mang bầu.  Đây là một hình thức kiểm tra không xâm lấn đến cơ thể giúp chẩn đoán và phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Cùng với sự phát triển của nền y học thế giới, siêu âm thai ngày càng được hiện đại hóa về trang, thiết bị hiện đại giúp việc thăm khám thuận tiện hơn.

Siêu âm thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Thông thường, các bác sĩ thường thực hiện siêu âm 2 chiều, khi có bất cứ dấu hiệu gì khác thường mới chuyển sang siêu âm 3 chiều, 4 chiều. Tuy nhiên, phương pháp siêu âm 4 chiều được cải tiến hơn bởi có hình ảnh động nhưng những tác hại mà nó để lại sẽ cao hơn do bà mẹ phải nằm lâu hơn trong quá trình siêu âm. Các tia bức xạ trong thời gian này có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và con.

Siêu âm thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không là thắc mắc của rất nhiều thai phụ trong thời kì mang bầu. Đặc biệt, với những thai phụ lần đầu mang bầu thì điều này được quan tâm hơn cả để kiểm tra sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng quá mức việc siêu âm thai.

  • Thời điểm 2 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn hình thành các bộ phận quan trọng của thai nhi như hệ thần kinh trung ương và cơ quan sinh dục. Vì thế, nếu mẹ bầu thực hiện siêu âm thai quá nhiều lần trong giai đoạn này, các tác động từ tia X-quang tới thai nhi sẽ gây nguy hiểm cho bé.
  • Theo nghiên cứu cho thấy các ảnh hưởng từ tia X-quang tác động lên não bé trai sẽ nguy hiểm và để lại dị tật nhiều hơn so với bé gái.
Đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Các trường hợp cần siêu âm nhiều

Đối với những thai phụ có sức khỏe thai nhi bình thường, không nên quá lạm dụng việc siêu âm. Với một số trường hợp cụ thể được bác sĩ chỉ định siêu âm thai để việc kiểm tra sức khỏe thai nhi được chính xác và toàn diện nhất:

  • Thai phụ ngoài 35 tuổi
  • Thai phụ song thai hoặc đa thai
  • Thai phụ có vấn đề về sức khỏe hoặc phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong lần siêu âm trước đó
  • Thai phụ có tiền sử sẩy thai hoặc đã từng bị thai chết lưu.

Các xét nghiệm cần thiết cho thai phụ

Được ứng dụng trong ngành y học từ rất lâu. tuy nhiên để kiểm tra sức khỏe thai nhi và phát hiện các dị tật bẩm sinh hiện đại. Các bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh để phát hiện các dị tật bẩm sinh của bé và đưa ra được phương pháp giải quyết hợp lý nhất. Các phương pháp sàng lọc này chỉ sử dụng máu của mẹ và phân tích các chỉ số có nguy cơ cao gây bệnh của thai nhi.

Chúng tôi hiểu rằng việc lo lắng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ tốn kém về mặt kinh tế mà còn ít nhiều gây ảnh hưởng tới thai nhi. Bạn nên lựa chọn một địa chỉ siêu âm uy tín, chất lượng để có những chẩn đoán chính xác nhất, tránh đi lại, thủ tục rườm rà.

Là địa chỉ thăm khám sức khỏe cộng đồng uy tín được nhiều người lựa chọn, Bệnh viện Bảo Ngọc mang lại cho bạn sự hài lòng nhất trong quá trình thăm khám và điều trị.

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC – Bệnh Viện Bảo Ngọc
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Điện thoại: 0208 3 900 006