Siêu âm thóp (Ở trẻ sơ sinh đẻ non)

Siêu âm thóp là một phương pháp thăm dò cận lâm sàng đáng tin cậy và rất có giá trị, cho phép dễ dàng thấy được cấu trúc não của trẻ sơ sinh khi thóp còn chưa kín.

Sieu-am-thop-o-tre-so-sinh-de-non

Tính an toàn của siêu âm cho phép thực hiện kiểm tra nhiều lần để có xác định chính xác hơn hoặc theo dõi được quá trình tiến triển của tổn thương não. Siêu âm não có thể thực hiện không gây nguy hiểm ngay cả cho trẻ non yếu đang phải nằm trong lồng ấp hoặc trẻ đang thở máy nhân tạo. Vì thế, có thể giúp các thầy thuốc chẩn đoán sớm được các bệnh thần kinh của trẻ.

Những trẻ có biểu hiện sau cần phải siêu âm thóp:

– Trẻ có những bất thường về não được phát hiện khi siêu âm thai trước sinh.
– Trẻ sinh non, đẻ ngạt, bị viêm màng não sơ sinh, vàng da, những trẻ được nuôi trong lồng kính.
Với trẻ có những biểu hiện trên, các bà mẹ cần đưa trẻ đi siêu âm thóp ngay trong tháng đầu tiên sau sinh (càng sớm càng tốt) và phải đưa bé đi thăm khám thóp thường xuyên 2 tuần/lần. Siêu âm thóp sớm sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm các tổn thương như giãn não thất, viêm màng não, máu tụ dưới màng não, u não,… hay các bệnh não bẩm sinh khác.
Ngày nay, với thăm dò bằng siêu âm, các thầy thuốc có thể xác định mức độ tổn thương thần kinh trẻ từ rất sớm so với trước kia, cần phải có thời gian theo dõi đến khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như liệt, thị lực kém hay điếc thì đã quá muộn. Vì thế, siêu âm theo dõi để can thiệp sớm còn phòng được bệnh tiến triển nặng thêm đối với trẻ.

BỆNH VIÊN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0941 832 999
Điện thoại: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn