Sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh?

Sùi mào gà là căn bệnh lây qua đường tình dục, tiếp xúc chung đồ dùng cá nhân…Sùi mào gà lây lan rất nhanh, khó nhận biết các triệu chứng sớm và có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cả nam và nữ. Bệnh sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây:

Sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh hay thời gian ủ bệnh của sùi mào gà

Virus gây sùi mào gà xâm nhập vào cơ thể khoảng 1-6 tháng ủ bệnh. Khi phát bệnh biểu hiện là ở cơ quan sinh dục xuất hiện các nốt sùi, nếu lớn thì trông như mào gà.

Cụ thể, sùi mào gà do virus HPV gây nên. Bệnh lây truyền qua đường tiếp xúc trực tiếp da niêm mạc của người nhiễm HPV với người lành, do vậy quan hệ tình dục có xâm nhập hay không xâm nhập, quan hệ tình dục bằng bất cứ đường nào (âm đạo, miệng hay hậu môn) đều có thể bệnh sùi mào gà.

Khi xâm nhập vào cơ thể, virus sùi mào gà khu trú ở tế bào cận đáy của da, virus thông thường không tồn tại trong dịch tiết của cơ thể như máu, nước tiểu, nước mắt.  

Virus sùi mào gà lan truyền nhanh, mạnh vì phần lớn những người mắc bệnh sùi mào gà không có biểu hiện bất thường hay không có triệu chứng, và có thể họ không bao giờ biết mình mang virus HPV sùi mào gà.

>>>Click đọc ngay: Sùi mào gà giai đoạn đầu và cách chữa<<<

Khi được hỏi về thông tin sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh? Bác sỹ bệnh viện Bảo Ngọc trả lời hầu hết những người bị bệnh sùi mào gà đều không có triệu chứng và khoảng 90 % trong số họ sau 1-2 năm, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ “chiến đấu” và “làm sạch” hết vi rút trên cơ thể, chỉ có một tỷ lệ nhỏ khoảng 10% là có biểu hiện thành triệu chứng lâm sàng (ở thời điểm và điều kiện thuận lợi khi hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, thì HPV phát triển và sinh ra các triệu chứng của bệnh sùi mào gà), các vị trí tổn thương trên lâm sàng khá đa dạng: vùng sinh dục, đùi, hậu môn, miệng, tay… Nhưng thường gặp nhất là sùi mào gà ở cơ quan sinh dục.

Sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh và có thể chữa khỏi được không?

Trên thực tế thì sùi mào gà là căn bệnh không thể điều trị tận gốc. Mà chỉ có thể điều trị hết biểu hiện của bệnh mà thôi. Việc tiêu diệt Virus HPV hoàn toàn trong cơ thể người hiện nay vẫn chưa thể điều trị dứt điểm được.

Bác sĩ thường xử lý các nốt sùi bằng cách bôi hoá chất, áp nitơ lỏng, cắt… Tuy nhiên, đó chỉ là diệt u nhú tại chỗ vì không có thuốc nào có thể diệt được virus này nên dù đã chữa rồi, sùi vẫn có thể mọc lên.

Có trường hợp sức đề kháng tốt thì không tái phát nhưng khi sức đề kháng kém sùi có thể xuất hiện.

Một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật dù virus không biểu hiện ra bệnh sùi mào gà.

>>>Xem ngay triệu chứng ban đầu của sùi mào gà ở miệng<<<

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Để không phải lo lắng thời gian sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh thì chỉ còn một cách duy nhất là đừng để bản thân mắc bệnh. Để phòng tránh sùi mào gà bạn cần thực hiện tốt những điều sau:

– Khám sức khỏe định kỳ của mình và bạn tình, đặc biệt khám sức khỏe tiền hôn nhân là vô cùng quan trọng.

– Không quan hệ tình dục vừa bãi, chung thủy với 1 bạn tình và đảm bảo răng bạn tình của bạn chưa hề mắc bệnh sùi mào gà.

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ để giảm nguy cơ mắc sùi mào gà.

Bạn cần biết rằng bao cao su chỉ có tác dụng hạn chế việc bạn có thể mắc bệnh sùi mào gà hay bất cứ căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nào đó chứ không có tác dụng kháng bệnh hoàn toàn.

>>>Ấn vào đây để đọc phương pháp LAPA chữa khỏi sùi mào gà cho hàng nghìn người<<<

Vì khi quan hệ tình dục không ai có thể đảm bảo rằng bạn không làm xê dịch bao cao su, hoặc sự cố rách, thủng bao cao su cũng có thể xảy ra trong quá tình quan hệ. Quan hệ tình dục bằng miệng cũng là một con đường khiến bạn mắc sùi mào gà cao.

– Không sử dụng đồ dùng cá nhân với người khác.

– Tiêm vác xin phòng chống HPV.

Sùi mào gà biến chứng làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới đã từng có tiền sử mắc sùi mào gà.

Biến chứng này của bệnh là cực nguy hiểm. Do đó, bạn nên đề phòng cảnh giác cao độ với căn bệnh này.

Hãy đến ngay các cơ sở khám và chữa bệnh uy tín để có phương pháp điều trị kịp thời khi bạn thấy cơ thể có bất cứ dấu hiệu nào bất thường. Chúc bạn luôn khoẻ mạnh và không mắc bệnh sùi mào.

Thông qua những chia sẻ về sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh trên đây, hy vọng các bạn đã trang bị được những thông tin cần thiết về căn bệnh nguy hiểm này.

Thông tin chi tiết liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO NGỌC

Địa chỉ: 410, Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên

Hotline: 0208 3 900 006