Tại sao bệnh tiểu đường gây đau đầu?

Khi mắc bệnh tiểu đường, chúng ta sẽ cần chú ý rất nhiều đến các triệu chứng báo hiệu tình trạng sức khỏe. Trong số đó có những thắc mắc về việc tiểu đường gây đau đầu. Vậy thực hư mối quan hệ giữa tiểu đường và đau đầu là như thế nào và cách để giảm những cơn đau đầu do tiểu đường có khó không?

Đọc thêm:

Bệnh tiểu đường có gây ngứa không?

Địa chỉ chữa bệnh tiểu đường uy tín tại Thái Nguyên

9 dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2

Cắt cụt chi vì chữa bệnh tiểu đường không đúng cách

Bệnh tiểu đường gây đau đầu hay mối liên hệ giữa tiểu đường và chứng đau đầu

Chúng ta biết rằng bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể không tạo ra đủ lượng hormone insulin hoặc không thể sử dụng nó đúng cách khiến glucose tích tụ trong máu. Số lượng người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng lên, và nguy hiểm hơn là phần đa trong số đó chưa được phát hiện.

Đầu tiên có thể khẳng định không phải ai mắc bệnh tiểu đường cũng gây đau đầu. Tuy nhiên bệnh tiểu đường gây đau đầu phổ biến hơn vì phải tiếp tục kiếm soát lượng đường trong máu. Điều này có nghĩa là nhức đầu liên quan đến bệnh tiểu đường thường xảy ra do thay đổi lượng đường trong máu. Nó là biểu hiện của việc lượng đường trong máu đang quá cao, chúng ta gọi đó là tăng đường huyết, hoặc quá thấp mà chúng ta thường gọi là hạ đường huyết.

Lượng đường huyết bị dao động thì người mắc bệnh tiểu đường sẽ bị đau đầu nhiều hơn. Những cơn nhức đầu liên quan đến những biến động về đường huyết được cho là kết quả của quá tình thay đổi mức độ hormone, chẳng hạn như epinephrine và norepinephrine, có thể làm co mạch máu trong não. Sự co thắt này được gọi là co mạch.

Và đó là lý do bệnh tiểu đường gây đau đầu ở một số người.

Triệu chứng hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường gây đau đầu

Hạ đường huyết thường được đặc trưng bởi lượng đường trong máu dưới 70 miligam mỗi decilít (mg / dL). Hạ đường huyết là một tình trạng nguy hiểm vì glucose là nguồn nhiên liệu chính cho não. Đau đầu là 1 trong những triệu chứng khi cơ thể bị hạ đường huyết.

Các triệu chứng hạ đường huyết thường xuất hiện đột ngột và có thể rõ ràng hơn nhiều so với các triệu chứng tăng đường huyết.

Ngoài đau đầu, một số triệu chứng hạ đường huyết bao gồm:

 • Lo lắng
 • Mờ mắt
 • Ớn lạnh
 • Hay nhầm lẫn
 • Chóng mặt
 • Đói
 • Cáu gắt
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Tim đập mạnh
 • Co giật
 • Run rẩy
 • Đổ mồ hôi
 • Mệt mỏi
 • Bất tỉnh

Hạ đường huyết có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường nếu họ dùng quá nhiều insulin hoặc nếu họ không tiêu thụ đủ carbohydrate. Điều quan trọng là phải kiểm soát bệnh tiểu đường một cách cẩn thận và nhanh chóng điều trị các triệu chứng hạ đường huyết để tránh đau đầu do tiểu đường và các triệu chứng khác nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng tăng đường huyết ở bệnh tiểu đường gây đau đầu

Ngược lại với hạ đường huyết, tăng đường huyết là kết quả của quá nhiều glucose lưu thông trong máu. Trong bệnh tiểu đường loại 1, nguyên nhân là do thiếu sản xuất insulin. Trong bệnh tiểu đường loại 2, nguyên nhân là do cơ thể không có khả năng sử dụng insulin chính xác.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này bao gồm:

 • Ăn quá nhiều
 • Không tập thể dục
 • Bị căng thẳng

Các triệu chứng tăng đường huyết thường xuất hiện chậm. Tuy nhiên, đau đầu được coi là triệu chứng sớm của tăng đường huyết. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Mờ mắt
 • Nhầm lẫn
 • Mất nước
 • Khát
 • Mệt mỏi
 • Đói
 • Đi tiểu nhiều
 • Vết thương chậm lành

Tăng đường huyết là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị nhanh chóng, vì nồng độ glucose cao có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến sự tích tụ ketone, một loại axit trong máu. Sự tích tụ ketone có thể dẫn đến hôn mê và thậm chí tử vong.

Bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát tăng đường huyết bằng thay đổi chế độ ăn uống và thuốc. Giữ mức đường trong máu trong tầm kiểm soát sẽ làm giảm nguy cơ đau đầu do bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường gây đau đầu phải làm thế nào?

Bạn mắc bệnh tiểu đường gây đau đầu có thể sử dụng thuốc giảm đau để khắc phục tình trạng này. Thuốc giảm đau không kê đơn, bao gồm acetaminophen và ibuprofen, có thể giúp giảm triệu chứng ngắn hạn.

Tuy nhiên, phương án tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường khi dùng thuốc là nên nói chuyện với bác sĩ trước để xem bệnh tiểu đường của họ có ảnh hưởng đến thận hay chưa, vì những người bị tổn thương thận cần  tránh dùng một số loại thuốc giảm đau, bao gồm cả ibuprofen.

Để giảm hoàn toàn hoặc chấm dứt cơn đau đầu do bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng đường trong máu và tiến hành kiểm soát bệnh tiểu đường tốt. Điều này có thể liên quan đến việc thay đổi lối sống, dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thuốc.

Và hãy luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống, mức độ hoạt động thể chất hoặc thuốc.

Điều trị đau đầu do hạ đường huyết

Bước đầu tiên trong điều trị đau đầu do hạ đường huyết là xác định chính xác nguyên nhân gây ra đau đầu là do hạ đường huyết. Điều này có thể được thực hiện bằng cách làm xét nghiệm đường huyết tại các cơ sở khám chữa bệnh tiểu đường.

Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu sau khi thức dậy hãy thực hiện xét nghiệm đường huyết ngay vì đó là dấu hiệu của tình trạng hạ đường huyết về đêm

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người có lượng đường trong máu thấp nên tiêu thụ 15 đến 20 gram carbohydrate đơn giản hoặc glucose trước khi kiểm tra lại đường huyết. Một khi lượng đường trong máu trở lại trong phạm vi mong muốn, cơn đau đầu sẽ giảm đi.

Điều trị đau đầu do tăng đường huyết

Nồng độ đường huyết cao có thể giảm xuống khi bạn có chế độ tập thể dục thể thao hợp lý. Tuy nhiên có 1 trường hợp ngược lại đó là những người có ketone trong nước tiểu không nên tập thể dục và nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức, vì tập thể dục có thể làm tăng lượng đường trong máu của họ lên cao. Vì thế nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn thuộc trường hợp này.

Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể giúp ngăn ngừa đau đầu bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh, ăn thực phẩm bổ dưỡng và uống thuốc đúng cách.

Khi nào đi khám bác sĩ

Nhức đầu có thể báo hiệu các giai đoạn đường huyết cao hoặc thấp, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường đang bị đau đầu thường xuyên nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Thời điểm nào nên báo bác sĩ khi bệnh tiểu đường gây đau đầu cũng là điều cần được quan tâm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi:

 • Đau đầu là nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày
 • Lượng đường trong máu không thể trở lại một phạm vi mong muốn
 • Các triệu chứng nghiêm trọng hoặc kéo dài khác của bệnh tiểu đường

Phân loại đau đầu do bệnh tiểu đường

Các bác sĩ khẳng định lại: Không phải ai mắc bệnh tiểu đường cũng sẽ bị đau đầu và bệnh tiểu đường không phải là nguyên nhân duy nhất gây đau đầu.

Những người mắc bệnh tiểu đường quản lý bệnh tiểu đường tốt và kiểm soát lượng đường trong máu ổn định sẽ ít gặp phải chứng đau đầu. Tránh hạ đường huyết và tăng đường huyết là cách tốt nhất để giảm đau đầu.

Nếu đau đầu nghiêm trọng hoặc kéo dài mặc dù vẫn kiểm soát được lượng đường trong máu thì hãy gặp bác sĩ chuyên khoa về tiểu đường để có lời khuyến thích hợp.

Theo Bảng phân loại quốc tế về rối loạn đau đầu, được công bố bởi Hiệp hội đau đầu quốc tế, có hơn 150 loại đau đầu trong đó nhức đầu do tiểu đường có xu hướng xảy ra thường xuyên và gây ra mức độ đau từ trung bình đến nặng. Nhức đầu được xem là nghiêm trọng khi ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động bình thường của người bệnh.

Như vậy, bệnh tiểu đường gây đau đầu là chính xác, tuy nhiên không phải tất cả bệnh nhân tiểu đường đều sẽ bị đau đầu. Hãy luôn kiểm soát lượng đường huyết của mình để tránh những cơn đau đầu không mong muốn.

Thông tin liên hệ khi bạn muốn thăm khám, điều trị bệnh tiểu đường tại Thái Nguyên

ĐA KHOA BẢO NGỌC

410, Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên

Hotline: 0982 874 352