Thời gian vàng để sàng lọc trước sinh cho phụ nữ mang thai

Chọn lựa thời gian chính xác để khám sàng lọc trước sinh giúp bác sĩ và các bậc cha mẹ có thể tầm soát tốt những rủi ro dễ mắc phải trong quá trình mang thai.

Giúp tầm soát tốt sức khỏe của thai nhi

Sàng lọc trước sinh là một cách chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai và thai nhi trong bụng một cách đơn giản, hiệu quả và tốt nhất, giúp trẻ sinh ra được khỏe mạnh.

Một số dị tật bất thường ở thai nhi

Bệnh tim bẩm sinh (chứng thông liên thất)

Có thể phát hiện bệnh tim bẩm sinh qua siêu âm trong thai kỳ, Nguyên nhân bệnh là do quá trình phát triển thai nhi gặp trục trặc dẫn đến một lỗ nhỏ xuất hiện trong vách tim, là vách ngăn giữa hai tâm thất phải và trái, làm các tâm thất được thông với nhau thay vì phải ngăn cách ra. Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ có thể phát hiện được qua phương pháp siêu âm trong những lần mẹ bầu khám tiền sản

Hội chứng Down

Những đứa trẻ mắc bệnh Down (hội chứng Down) là do rối loạn nhiễm sắc thể thứ 2. Khi trẻ sinh ra đều có chung một đặc điểm dễ nhận dạng: Đầu ngắn và bé, hay dễ bị nhiễm khuẩn, cơ thể yếu, nhỏ hơn trẻ cùng lứa, hay dễ thừa cân  mắt hẹp, gáy phẳng và chậm phát triển trí tuệ. Tuổi thọ trung bình của người mắc bệnh Down có thể đạt tới 55 tuổi. Có thể phát hiện ra bệnh bằng phương pháp xét nghiệm máu mẹ kết hợp với siêu âm, cũng có thể dùng phương pháp chọc hút nước ối để xét nghiệm.

Dị tật ống thần kinh

Dị tật ống thần kinh thai nhi là những khiếm khuyết xảy ra khi não và cột sống của thai nhi phát triển không bình thường. Có thể phát hiện bệnh ở thai nhi được 16 – 20 tuần tuổi bằng phương pháp siêu âm và xét nghiệm máu người mẹ.

Hội chứng Edward

Mũi nhỏ và tẹt, miệng trễ và luôn luôn há, vòm miệng cao, lưỡi dày hay thè ra ngoài;  gáy rộng và phẳng; cổ ngắn, vai tròn; Chân tay ngắn, bàn tay ngắn, to … chậm phát triển về trí tuệ. Có thể phát hiện ra bệnh bằng phương pháp xét nghiệm máu mẹ kết hợp với siêu âm. Cũng có thể dùng phương pháp chọc hút nước ối để xét nghiệm.

Nứt đốt sống

Tỷ lệ trẻ sinh ra mang dị tật nứt đốt sống ở Việt Nam khá cao, theo  thống kê khoảng 1/ 250 – 500 ca sinh. Nứt đốt sống là một dị tật ống thần kinh do 1 vài đốt xương sống không khép kín trên tủy sống làm lộ tủy sống, màng và dịch não tủy dưới dạng một “túi thần kinh” mềm màu sẫm màu mọc ở trên lưng dọc theo cột sống. Túi này được phủ một lớp màng mỏng nên có thể bị rò rỉ làm thoát dịch não tủy ra ngoài. Để phát hiện bệnh các bác sĩ dùng phương pháp siêu âm.

Hội chứng bàn chân vẹo

Có thể được phát hiện bệnh qua phương pháp siêu âm ngay từ khi ở giai đoạn bào thai, hội chứng bàn chân vẹo chủ yếu do di truyền và theo thống kê tỷ lệ bệnh chiếm 1/1000 ca sinh. Đây là dị tật ở thai nhi chiếm tỷ lệ cao nhất so với các dị tật khác ở cơ quan vận động. Trẻ sinh ra với một hoặc cả hai chân có lòng bàn chân quay xuống và quay vào trong, hoặc có thể quay lên trên và quay ra ngoài.

Tật sứt môi và hở hàm ếch

Dị tật sứt môi và hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh khá phổ biến ở Việt Nam, với tỷ lệ chiếm khoảng 1/800 – 1000 ca sinh. Dị tật này xảy ra do sự phát triển không đầy đủ của phần môi trên, vòm miệng, hoặc cả hai, và được phát hiện qua siêu âm trong thai kì. Dị tật sứt môi và hỏ hàm ếch là sự kết hợp của yếu tố di truyền và môi trường (như bố hoặc mẹ sử dụng một loại thuốc nào đó, mẹ trong thời kì mang thai bị bệnh, hút thuốc hoặc uống rượu khi mang thai, tiếp xúc với môi trường có hóa chất độc hại …) tiền sử gia đình có người mắc tật sứt môi, hở hàm ếch. Để phát hiện bệnh các bác sĩ dùng phương pháp siêu âm.

Rối loạn giới tính

Do rối loạn nhiễm sắc thể giới tính, xảy ra khi số lượng hay hình dạng nhiễm sắc thể X hoặc Y bất thường. để phát hiện bệnh các bác sĩ dùng phương pháp xét nghiệm máu người mẹ kết hợp với siêu âm, cũng có thể xét nghiệm qua phương pháp chọc hút nước ối.

Hậu môn không lỗ

Dù đây là dị tật hiếm gặp, với tỷ lệ 1/5000 trẻ sơ sinh nhưng dị tật hậu môn không lỗ vẫn là loại dị tật gây nhiều hoang mang cho các bậc phụ huynh nếu chẳng may trẻ sinh ra mắc phải tật này. Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể của dị tật hậu môn không lỗ, nhưng theo khảo sát thì  tỷ lệ mẹ bị nhiễm virus, tiếp xúc với tia phóng xạ, môi trường có hóa chất hoặc dùng thuốc trong thai kỳ sinh con bị tật này khá cao.

Thời gian vàng để làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho các mẹ bầu

Có 3 thời điểm sàng lọc trong thai kỳ của mẹ bầu:

  • Từ tuần thai 11- 13 siêu âm độ mờ da gáy và xét nghiệm máu mẹ ( xét nghiệm Double test)
  • Từ tuần thai 16 – 18 xét nghiệm Triple test
  • Từ tuần 22 – 26 siêu âm hình thái học của thai nhi

Đọc thêm: Xét nghiệm sàng lọc trước sinh bằng phương pháp Double test

                Xét nghiệm trước sinh bằng phương pháp triple test

Với các dị tật bẩm sinh thường thấy ở thai nhi như ở trên đây là những dị tật có thể sớm được phát hiện kịp thời thông qua những xét nghiệm chẩn đoán trước sinh định kì trong những tháng thai sản. Vì vậy mà các mẹ bầu trong giai đoạn thai kì hãy làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh và khám thai định kỳ để giúp phát hiện sớm các dị tật, những bất thường ở thai nhi và yên tâm đợi chờ đến ngày đón đứa trẻ chào đời với một hình hài khỏe mạnh như những đứa trẻ bình thường khác. Hãy luôn đồng hành, ủng hộ Bệnh Viện Bảo Ngọc để tìm kiếm những thông tin hữu ích cho mình trong quá trình mang thai để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé nhé các bạn!

Bệnh Viện Bảo Ngọc

Địa chỉ:  số 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Tel: 0280.6.514.699

Hotline: 1900 7182

Facebook: www.facebook.com/benhvienbaongoctn