Trẻ mắc bệnh Down vì mẹ bầu không khám sàng lọc trước sinh

Tất cả các bà mẹ khi mang thai đều cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh để phát hiện sớm hội chứng Down và 1 số bệnh ở trẻ trong quá trình mang thai.

Khi các bà mẹ mang thai nếu có nghi ngờ đều được xét nghiệm sàng lọc để sớm phát hiện hội chứng Down và một số bệnh dị tật, những bất thường ở trẻ trong quá trình mang thai.  Phương pháp này được thực hiện thông qua cách kết hợp giữa chụp siêu âm và xét nghiệm máu từ người mẹ. Sau đó, các bác sĩ sẽ đọc kết quả hoặc can thiệp kịp thời để người phụ nữ có hay không việc sinh ra một em bé mắc bệnh Down.

Hội chứng Down

Hội chứng Down

Hội chứng Down (bệnh Down) còn gọi là ‘Hội chứng tam thể 21” hoặc “Tiên thiên ngu hình” là bệnh thường hay gặp nhất trong số các bệnh do rối loạn nhiễm sắc thể. Trung bình cứ 800-1000 trẻ mới sinh thì có 1 trẻ bị mắc bệnh Down. Hậu quả bệnh Down để lại làm cho trẻ :

  • Đầu ngắn và bé; Mặt dẹt, trông ngốc; Đôi tai thấp nhỏ, dị thường; Mắt xếch, mí mắt lộn lên, đôi khi bị lác, có nếp gấp da phủ trong mí mắt, mắt hơi sưng và đỏ; Mũi nhỏ và tẹt.; Miệng trễ và luôn luôn há, vòm miệng cao, lưỡi dày hay thè ra ngoài;  gáy rộng và phẳng; cổ ngắn, vai tròn; Chân tay ngắn, bàn tay ngắn, to …
  • Trẻ bị bệnh Down hay dễ bị nhiễm khuấn, cơ thể yếu, nhỏ hơn trẻ cùng lứa, hay dễ thừa cân dù theo một chế độ ăn có kiểm soát nhưng nếu tập luyện thường xuyên có thể làm giảm cân.
  • Trẻ bị bệnh Down chậm phát triển tâm thần từ thể nhẹ đến thể vừa; nhưng nếu được các bác sĩ chuyên gia giúp đỡ và can thiệp kịp thời tỷ lệ 10% có thể tiến triển thành thể nặng.
  • Ở trẻ bị bệnh Down  kỹ năng thể chất và tâm thần hầu như chỉ dừng lại ở những kỹ năng vận động, ngôn ngữ và các kỹ năng cá nhân, xã hội đơn giản.
  • Tuổi thọ trung bình của người mắc bệnh Down có thể đạt tới 55 tuổi.

Chính vì vậy, việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh là rất cần thiết cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Phương pháp này là phương pháp xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn hiện đại nhất và giảm thiểu rủi ro cho người phụ nữ khi dùng các phương pháp khác. Phương pháp này chỉ cần lấy máu người mẹ ở giữa tuần 11 và 13 của thai kỳ để làm xét nghiệm và kết hợp với việc đo độ mờ da gáy của trẻ ngay trong bụng mẹ bằng kỹ thuật siêu âm 4 chiều HD line.

Xét nghiệm này là một chẩn đoán sàng lọc chính xác. Nó sẽ nói cho bạn biết chắc chắn rằng đứa bé sơ sinh mắc bệnh Down hoặc không có bệnh.

Để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp về sức khỏe bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng 1900 7182 Thời gian từ 7h – 19h00 hàng ngày, kể cả chủ nhật.

Bệnh Viện Bảo Ngọc
ĐỊA CHỈ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com