Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh viêm phụ khoa đã và đang rất phổ biến ở phụ nữ thời hiện đại. Cùng tìm hiểu viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì và nguyên nhân trong bài viết dưới đây!

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại tác động rất xấu đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ và ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản,… Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng nhanh, nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, có khi bị xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư. Vậy viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Cách phòng bệnh ra sao?

Cổ tử cung gồm có 2 phần: một phần ở bên trong được gọi là cổ trong, bản chất nó là một tuyến tiết dịch nhày; phần còn lại là cổ ngoài, bản chất nó là một lớp để bao phủ. Có thể vì một lý do về cân bằng nội tiết sinh dục nữ thì phần bên trong đó sẽ bị chui ra bên ngoài. Và khi đó, tình trạng này gọi là lộ tuyến cổ tử cung. Như vậy, có thể hiểu rằng, lộ tuyến cổ tử cung hoàn toàn là một quá trình sinh lý. Theo như nghiên cứu thì có đến 7-8/10 người trong độ tuổi sinh sản mắc phải tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở 3 cấp độ

Có đến 70-80% số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khi đi khám phụ khoa bị tình trạng lộ tuyến cổ tử cung. Tức là khi người phụ nữ còn có kinh nguyệt, còn có khả năng mang thai thì có thể gặp tình trạng này. Nếu phụ nữ bị lộ tuyến quá nhiều thì sẽ gây quá chịu, nguyên nhân là do lộ tuyến ở bên ngoài nên tiết nhầy sẽ tăng lên, và do đó dịch tiết hay còn gọi là huyết trắng sẽ rất nhiều.

Nguyên nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung?

  • Việc tử cung bị tốn thương dẫn đến vi khuẩn hoạt động do phá thai nhiều lần là nguyên nhân dẫn đến lộ tuyến cổ tử cung.
  • Không giữ gìn vệ sinh, đặc biệt là sau khi quan hệ. Trong thời gian quan hệ âm đạo ở trạng thái mở, do vậy nếu nam giới không chú ý vệ sinh sạch sẽ sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo sau đó tiến vào cổ tử cung gây viêm nhiễm.
  •  Sử dụng nhiều thuốc tránh thai khiến lượng estrogen tăng đột biến làn cổ tử cung lộ tuyến.
  • Đời sống tình dục cao khiến buồng trứng luôn trong tình trạng hoạt động nhiều, thêm vào đó quan hệ theo kiểu thô bạo gây tổn thương cổ tử cung cũng sẽ dẫn đến viêm lộ tuyến.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

Lộ tuyến có thể phối hợp với viêm cổ tử cung cấp hay mạn tính, viêm âm đạo, viêm phần phụ do đó cách điều trị tuỳ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, ý muốn còn sinh đẻ nữa hay không. Mọi thủ thuật và cách điều trị tại chỗ cần tránh khi bị viêm cổ tử cung cấp hay trước kỳ kinh vì có thể làm cho nhiễm khuẩn dễ lan lên trên.

Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, có thể kết hợp cả thuốc uống nếu cần. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp như áp lạnh, đốt điện, lazer sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến.

Địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh Viện Bảo Ngọc

Địa chỉ: 410, Lương Ngọc Quyến , TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Email: benhvienbaongoctn@gmail.com

Facebook:http://www.facebook.com/benhvien.baongoc

Tel: 0982.874.352