Xét nghiệm máu sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn

Việc xét nghiệm máu để sàng lọc trước sinh khi mang thai có thể phát hiện sớm những bất thường của thai nhi, từ đó các bác sĩ sẽ có phương pháp can thiệp kịp thời

Xét nghiệm máu bà bầu

Việc xét nghiệm máu theo các bác sĩ nên lấy máu và tiến hành xét nghiệm tốt nhất vào buổi sáng. Mẹ bầu muốn làm xét nghiệm máu nên nhịn ăn, không nên uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả…, và các chất kích thích như thuốc lá., cà phê, rượu… Vì các chỉ số sinh hóa máu khi xét nghiệm nếu làm không đúng thời điểm, sau khi ăn xong hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn đói, chỉ có một số bệnh thì cần phải nhịn đói khi xét nghiệm như: bệnh liên quan đường và mỡ (tiểu đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL…), bệnh về gan mật, sàng lọc trước sinh. Còn lại những xét nghiệm bệnh lý khác như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)… cũng không cần để bụng đói.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm máu khi mang thai

Xét nghiệm máu trong khi mang thai có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả thai phụ và thai nhi, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ tuần thai 11 – 13 tuần 6 ngày và ở tuần thai 15 đến 21.. Việc này sẽ giúp phát hiện những bất thường về sức khỏe thai phụ và em bé, từ đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những phương pháp điều chỉnh kịp thời.

  • Xét nghiệm máu ở tuần thai thứ 11 – 13 có thể phát hiện hội chứng Down, Hội chứng Edward
  • Xác định nhóm, công thức máu: Đề phòng trường hợp cần truyền máu sinh nở, bà bầu nên kiểm tra nhóm máu để có sự chuẩn bị. Ngoài ra việc xét nghiệm máu còn kiểm tra hàm lượng sắt, những bất thường hồng cầu, kiểm tra kháng thể với virus Rubella, virus Cytomegalo, Chẩn đoán viêm gan B, và phát hiện các bệnh xã hội như lậu, giang mai, HIV, sùi mào gà…
  • Xét nghiệm máu ở tuần thai 15 – 21 đánh giá tầm soát lại nguy cơ các hội chứng Down, Edward hoặc dị tật ống thần kinh, từ đó bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm khác để xác định và đưa ra các phương pháp can thiệp phù hợp với thai phụ và đứa trẻ trong bụng.

Đọc thêm: Xét nghiệm sàng lọc trước sinh bằng phương pháp Double test

                 Xét nghiệm trước sinh bằng phương pháp triple test

Hầu hết các bà mẹ đều trải qua việc siêu âm và làm một số xét nghiệm để chắc chắn về sức khỏe của trẻ khi ra đời. Tuy nhiên, việc lựa chọn địa chỉ xét nghiệm sàng lọc trước sinh cần phải kỹ lưỡng, các mẹ nên tham khảo những người thân quen đã làm xét nghiệm sàng lọc để chọn lựa địa chỉ trung tâm uy tín chất lượng nhé.

Bệnh Viện Bảo Ngọc

Địa chỉ:  số 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Tel: 0280.6.514.699

Hotline: 1900 7182

Facebook: www.facebook.com/benhvienbaongoctn