Xét nghiệm sàng lọc trước sinh bằng phương pháp Double test

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test được thực hiện ở tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward…của trẻ nhỏ

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test

Xét nghiệm Double test là gì?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double Test là phương pháp lấy máu mẹ ở tuần thứ 11 -13 thai kỳ, từ đó có được những chỉ số cần xét nghiệm cần thiết và kết hợp việc siêu âm để xác định độ mờ da gáy để tính ra nguy cơ bệnh, các bất thường của thai.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double Test là phương pháp xét nghiệm sử dụng các xét nghiệm hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu người mẹ và kết hợp đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai, … để chẩn đoán sớm một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau của thai nhi trong bụng mẹ.

Xét nghiệm Double test tìm ra nguy cơ của 3 nhóm đó là hội chứng Down, tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay Tam nhiễm sắc thể 18 (Trisomy 18):

  • Tam nhiễm sắc thể 18 (Trisomy 18) là nhóm nguy cơ do những bất thường ở nhiễm sắc thể 18 dẫn đến dị tật tay chân, tiết niệu và tiêu hóa, tim mạch… Dị tật này dẫn đến thai phát triển nhỏ hơn mức bình thường và những trẻ bị bệnh này gọi là hội chứng Edward cơ thể yếu với nhiều dị tật kèm theo, trẻ có thể chỉ sống vài tuổi và có khi người mẹ bị mất thai.
  • Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) nặng hơn dẫn tới những dị tật như ở phần đầu, mặt sứt sứt môi, hở hàm, mắt, tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu.

Chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test

  • Có thể chỉ định làm xét nghiệm Double test ở tất cả các thai phụ có thai từ tuần 11 -13 của thai kỳ.
  • Đặc biệt, những thai phụ có các đặc điểm sau đây rất cần được làm xét nghiệm Double test: Thai phụ trên 35 tuổi, gia đình có người bị dị tật bẩm sinh, vợ hoặc chồng tiếp xúc với các hóa chất có thể gây hại cho thai, thai phụ bị bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin,  thai phụ bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai và phải uống thuốc chữa trị,
  • Thai nhi có độ mờ da gáy gần giá trị chạm ngưỡng 3mm thai phụ cần nên làm xét nghiệm Double test để giúp đánh giá chính xác hơn nguy cơ bị mắc bệnh hội chứng Down. Nếu thai có độ mờ da gáy nhỏ hơn 3 mm, thì là nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Nếu thai có độ mờ da gáy dày là 3,5- 4,4 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%; Nếu thai có độ mờ da gáy dày là ≥ 6,5 mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể. Nó chỉ cảnh báo thai có nguy cơ tăng đối với một số dị tật. Nếu xét nghiệm sàng lọc Double Test chỉ ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao (dương tính), cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết khác. Nếu thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, cần thử tiếp Triple test ở ở tuần thứ 15 – 18 của thai kỳ để chẩn đoán mức độ nguy cơ bệnh rõ ràng hơn.

Nếu có vấn đề thắc mắc hay cần tư vấn, bạn vui lòng gọi đến hotline củaBệnh Viện Bảo Ngọc theo số 19007182 hoặc số điện thoại 0208 3 900 006 hoặc đến trực tiếp phòng khám để nhận được sự giúp đỡ trực tiếp của các chuyên gia, bác sĩ.

Bệnh Viện Bảo Ngọc
Địa chỉ: 410, Lương Ngọc Quyến, Tp.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Facebook:https://www.facebook.com/benhvienbaongoctn
Tel: 0208 3 900 006