Xét nghiệm tế bào

Xét nghiệm tế bào (FNA) là thủ thuật đâm kim nhỏ vào vị trí nghi ngờ, lấy mô xét nghiệm tìm tế bào ung thư.
Xét nghiệm tế bào (XNTB) được làm khi có chỉ định của BS. Thông thường, chỉ làm XNTB khi Bác sỹ siêu âm phát hiện tổn thương có nghi ngờ bất thường.

xet-nghiem-te-bao XNTB thường được làm với tuyến giáp, vú, hạch ở cổ, mô mềm… Nói chung là các vị trí mà kim nhỏ (đầu kim dài 2,8cm) có thể đến được.
Thỉnh thoảng Bác sỹ cũng cho làm XNTB với gan, phổi nhưng tính chính xác không cao bằng làm sinh thiết.
XNTB cũng khá đau vì đưa kim vào chọc lấy tế bào nghi ngờ nhưng không gây tê. Do đó, nếu có bệnh tim, huyết áp… người bệnh cần báo trước với Bác sỹ. Cũng có trường hợp bệnh nhân quá căng thẳng, hạ đường… bị xỉu.
Tính chính xác của XNTB thì thật ra, mỗi hội nghị khoa học lại đưa ra con số khác nhau. Thông thườngđộ chính xác của XNTB từ 80-90%.
Phải nói thêm rằng, độ chính xác của xét nghiệm còn phụ thuộc vào tay nghề và kỹ năng lấy mô của Bác sỹ. Thực tế, cũng có một số trường hợp cho kết quả âm tính (lành tính) giả. Nghĩa là lấy phải những mô bị hóa nước hoặc mẫu thử chỉ có dịch thì không thể đọc được hoặc làm sai kết quả.
Khác với XNTB, sinh thiết là một kỹ thuật khá phức tạp. Người ta chỉ làm sinh thiết sau khi đã thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán dễ hơn (chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm) mà vẫn chưa khẳng định chắc chắn bệnh.

Thường có 3 cách sinh thiết: 

+ Đơn giản nhất là chọc, hút sinh thiết (Gây tê tại chỗ. Bác sỹ đâm kim qua da đến bộ phận bị tổn thương cắt, hút lấy một mảnh mô)
+ Phổ biến nhất là nội soi sinh thiết (Bác sỹ đưa ống soi vào trong cơ quan định thăm dò rồi sinh thiết thành của cơ quan rỗng như phế quản, bàng quang, thực quản, dạ dày, đại tràng…Đau và rất khó chịu nên bệnh nhân phải dùng thuốc an thần).
+ Phẫu thuật sinh thiết. (Bác sỹ sinh thiết cơ quan nghi vấn hoặc khối u trong ca mổ. Ngay trong ca mổ, bệnh phẩm được xem xét dưới kính hiển vi, cho kết quả tại chỗ – đọc kết quả tức thì).

Kết quả XNTB sẽ có trong 1-2 ngày. Một số trường hợp khẩn cấp sẽ cho ra kết quả trong 1-2 tiếng đồng hồ nhưng không thể có kết quả ngay (vì phải qua quy trình nhuộm, phơi, sấy và đọc tế bào dưới kính hiển vi).

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC
Địa chỉ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0941 832 999
Điện thoại: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com
FB: www.facebook.com/benhvienbaongoctn