Ý nghĩa phương pháp sàng lọc sau sinh ở trẻ

Sàng lọc sau sinh là quá trình xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh, từ đó các bà mẹ có phương pháp nuôi dưỡng phù hợp giúp trẻ khỏe mạnh.

Sang lọc sau sinh

Sàng lọc sau sinh

Sàng lọc sơ sinh sau sinh được thực hiện trên thế giới hàng chục năm nay. Mỗi trẻ sau khi sinh từ 2 – 7 ngày sẽ được lấy 2 giọt máu ở gót chân để làm xét nghiệm, kết quả sẽ cho thấy trẻ có mắc bệnh di truyền bẩm sinh hay không, từ đó sẽ có cách điều trị phù hợp. Trong y học có thể xét nghiệm máu ở gót chân trẻ sơ sinh và phát hiện được 50 loại bệnh qua máu của trẻ sơ sinh. Mỗi khi bạn lấy máu của trẻ làm xét nghiệm sàng lọc bạn đã làm tăng chất lượng cuộc sống cho trẻ và gia đình trẻ. Bởi vì việc lấy màu đó rất quan trọng trong xét nghiệm sàng lọc để có thể phát hiện và điều trị một số bệnh nguy hiểm.

Lợi ích của xét nghiệm sàng lọc sau sinh

  • Phát hiện các dị tật bẩm sinh (trường hợp khi đứa trẻ sinh ra mới có thể phát hiện được bệnh)
  • Phát hiện các bệnh: thiếu men G6PD (gây vàng da, bệnh thần kinh, chậm phát triển), rối loạn hoặc thiếu tổng hợp hormone tuyến giáp (suy tuyến giáp trạng bẩm sinh), rối loạn nhiễm sắc thể giới tính (tăng sản thượng thận bẩm sinh)
  • Nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ dị tật và tử vong của trẻ sơ sinh.

Sau quá trình sàng lọc trước sinh trẻ mới được sinh ra không được chăm sóc, không được tầm soát bệnh lý bẩm sinh ngay ở giai đoạn đầu, nếu sau này trẻ phát bệnh ra thì rất muộn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ và gia đình trẻ. Chính vì vậy mục tiêu của xét nghiệm sàng lọc sau sinh là phát hiện ra những đứa trẻ mà không được chẩn đoán trên lâm sàng, với xét nghiệm sàng lọc sau sinh cho những đứa trẻ mới sinh chúng ta có thể phát hiện ra các bệnh mà có thể gây ra tình trạng chậm phát triển tinh thần, nhiễm trùng máu, thậm chí có thể bị chết… đối với những đứa trẻ mắc bệnh chúng ta có những phương pháp điều trị, để trẻ có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác.

sang-loc-tinh-trung-de-sinh-con-trai

Quy trình sàng lọc sau sinh ở trẻ 

  • Bước 1: chuẩn bị dụng cụ, phòng vô khuẩn để lấy máu cho trẻ
  • Bước 2: Lấy máu cho trẻ bằng cách châm kim và chạm trực tiếp vào giấy thấm và cũng có thể lấy bằng kỹ thuật khác đó là lấy máu vào 4 tuýt mao mạch tương ứng với 4 vòng tròn. Sau đó điền thông tin và bảo quản mẫu đúng quy định.
  • Bước 3: Gửi mẫu máu đến phòng xét nghiệm.
  • Bước 4: Bác sĩ đọc kết quả xét nghiệm và trả kết quả cho bố mẹ trẻ.

Sinh ra một đứa con khỏe mạnh chính là ước muốn lớn nhất của các bậc cha mẹ, mang lại hạnh phúc cho mỗi gia đình và toàn xã hội. Vì vậy xét nghiệm sàng lọc sơ sinh sau sinh là chìa khóa phòng tránh tàn tật và chết cho trẻ mới sinh mỗi năm nên vai trò của xét nghiệm sàng lọc sơ sinh sau khi sinh là rất quan trọng. Cần phải tăng cường và đẩy mạnh, tuyên truyền kiến thức cho cộng đồng, trên các phương tiện giúp người dân ý thức được lợi ích to lớn của xét nghiệm sàng lọc sơ sinh sau sinh.

Nếu bạn muốn tư vấn về sức khỏe bạn hãy gọi điện tới đường dây nóng Bệnh Viện Bảo Ngọc để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp 1900 7182 Thời gian từ 7h – 19h00 hàng ngày, kể cả chủ nhật.

BỆNH VIỆN BẢO NGỌC
ĐỊA CHỈ : Số 410 Lương Ngọc Quyến – TP Thái Nguyên
Hotline: 0208 3 900 006
Email: benhvienbaongoctn@gmail.com
Website: www.benhvienbaongoc.com